Bị bắt vì che giấu từng đến Hồ Bắc

0
1620

Li, 50 tuổi, trở về nhà ở quận Kim Sơn, thành phố Thượng Hải hôm 25/1 sau chuyến đi tới Hồ Bắc. 6 ngày tiếp theo, ông liên tục đến bệnh viện để điều trị chứng ho và một số triệu chứng khác. Tuy nhiên, người đàn ông này không tiết lộ với bác sĩ việc bản thân từng đến tỉnh Hồ Bắc.

Ngày 4/2, Li được chẩn đoán nhiễm virus corona. Khi đó, ông mới nói về chuyến đi Hồ Bắc. Trước khi được chẩn đoán, Li đã đến nhiều địa điểm công cộng. Tổng cộng 55 người từng tiếp xúc với ông bị cách ly và theo dõi.

Bệnh nhân Li trong thời gian được điều trị tại bệnh viện ở Thượng Hải đầu tháng này. Ảnh: Shanghaiist.

Bệnh nhân Li trong thời gian được điều trị tại bệnh viện ở Thượng Hải đầu tháng này. Ảnh: Shanghaiist.

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra hình sự về hành vi che giấu của Li. Ông được chữa khỏi và xuất viện ngày 13/2, song bị cảnh sát bắt ngay sau đó.

Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đã xử phạt người che giấu triệu chứng nhiễm virus corona hoặc không tiết lộ các chuyến đi đến Hồ Bắc. Tại Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, những người che giấu thậm chí bị đưa vào danh sách đen tín nhiệm xã hội.

Dịch viêm phổi corona (Covid-19) bùng phát tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 12, sau đó xuất hiện ở 27 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch bệnh đã khiến 1.526 người tử vong và 67.100 người nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Huyền Lê (Theo Shanghaiist)