Bắc Kinh cách ly người từ quê trở về

0
84

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tối 14/2 đưa tin tất cả những người ở bên ngoài trở về Bắc Kinh làm việc sẽ phải tự cách ly trong vòng hai tuần, nếu không “sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo pháp luật”. Quy định mới được đảng ủy Bắc Kinh ban hành, không phải là quyết định từ trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điểm kiểm tra thân nhiệt bên ngoài một tòa nhà văn phòng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: NYTimes.

Điểm kiểm tra thân nhiệt bên ngoài một tòa nhà văn phòng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: NYTimes.

Quy định mới cũng yêu cầu những người trở về Bắc Kinh phải thông báo trước chuyến đi của mình cho nhà chức trách nơi họ sinh sống ở thủ đô.

Việc Bắc Kinh ban hành quy định trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa tái khởi động nền kinh tế đang bị đóng băng vì dịch viêm phổi corona (Covid-19) với nỗ lực ngăn chặn virus lây lan.

Trước Bắc Kinh, nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp mạnh tay nhằm kiểm soát dịch bệnh. Tại Thượng Hải, người trở về thành phố cũng bị yêu cầu tự cách ly 14 ngày, chỉ được phép ra khỏi nơi cư trú để mua thực phẩm.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12 và đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 1.526 người chết và 67.100 người nhiễm bệnh.

Vũ Hoàng (Theo New York Times)