VKS: Hai tài xế trong vụ lùi xe trên cao tốc đều có lỗi

0
643

Sáng nay, đề nghị này được đưa ra ở phần luận tội trong ngày thứ hai xét xử vụ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trên cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội.

Ngô Văn Sơn bị dẫn giải đến toà sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Ngô Văn Sơn bị dẫn giải đến toà trong sáng 14/2. Ảnh: Phạm Dự.

Theo VKS, có đủ căn cứ xác định chiều 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển xe Innova chở khách trên cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội. Đến nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), do đi quá lối ra nên Sơn bật đèn cảnh báo nguy hiểm và cho xe đi lùi theo hướng ngược chiều.

Hoàng lái xe container đến gần nút giao song không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm, không đi chậm với tốc độ tối thiểu 60 km/h mà vẫn chạy tốc độ 62 km/h. Tài xế này không giảm tốc độ đến mức an toàn.

Cơ quan công tố nhận định hai cùng có lỗi. Tuy hiểu hành vi của mình nhưng do nhận thức chấp hành luật giao thông còn hạn chế, hai tài xế đã để xảy ra va chạm.

Sơn lái xe trong tình trạng hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người quy định, lùi xe trên cao tốc. Hoàng không làm chủ tốc độ nên gây ra va chạm dẫn đến tai nạn khiến 5 người chết và năm người bị thương. “Lỗi của bị cáo Sơn nhiều hơn bị cáo Hoàng nên Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn”.

VKS đề nghị toà buộc hai bị cáo bồi thường cho gia đình các nạn nhân tổng cộng hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó, Sơn phải bồi thường 2/3, tương đương trên 1,1 tỷ đồng.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng. Ảnh: Phạm Dự.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng. Ảnh: Phạm Dự.

Trước đó, trong phần xét hỏi, Hoàng nhiều lần phản bác cáo buộc của VKS. Bị cáo khai khi cách khoảng 70 m thì thấy đèn phanh của xe Innova nháy đỏ rồi tắt luôn, không có đèn cảnh báo. Hơn nữa lúc này, xe Innova đang ở giáp hàng tôn lề đường nên anh cũng không biết xe này đang lùi.

Tuy nhiên, Hoàng vẫn chuyển từ chân ga sang rà phanh để chuyển làn sang trái song bất thành do có xe đầu kéo phía sau đang lao đến. Khi còn cách 50 m, Hoàng mới phát hiện ôtô Innova đang lùi nên đạp phanh và đánh lái về bên phải đường. Xe đầu kéo của Hoàng sau đó đâm vào đuôi xe của Sơn.

Về biển báo quy định tốc độ, Hoàng nhận thức rằng được điều khiển xe lưu thông từ 60 đến 100 km/h. Hoàng hiểu biển báo “Đi chậm” dành cho những xe rẽ ra nút giao Yên Bình, xe của bị cáo đang đi thẳng nên được quyền ưu tiên. Hoàng vì thế tiếp tục đi với tốc độ từ 60 đến 100 km/h.

Tài xế Sơn khai do đi nhầm đường nên lùi xe để ra nút giao. Sơn nói đã nhận thức được hành vi của mình, còn Hoàng nhiều lần nói “không có lỗi”.

Đây là vụ án gây nhiều tranh cãi suốt 3 năm, trải qua 9 phiên sơ thẩm, bốn lần phúc thẩm và một lần giám đốc thẩm. Tại phiên phúc thẩm mở đầu tháng 11/2018, TAND Thái Nguyên tuyên phạt Hoàng án 6 năm tù, Sơn 9 năm tù. Bị can Hoàng kêu oan, Sơn xin giảm án.