Home Thời sự Thế giới Lý Hiển Long nói Covid-19 tàn phá nặng hơn SARS

Lý Hiển Long nói Covid-19 tàn phá nặng hơn SARS

“Virus corona bùng phát dữ dội và tác động của nó lớn hơn nhiều so với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003. Dù còn quá sớm để khẳng định kinh tế của Singapore có suy thoái hay không, điều này hoàn toàn có thể. Nền kinh tế của chúng ta sẽ bị giáng một đòn mạnh”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói tại cuộc họp báo khi tới thăm sân bay Changi hôm nay.

Dịch viêm phổi corona (Covid-19) khởi phát từ thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019 và lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới ngày 14/2, dịch Covid-19 xuất hiện tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 64.000 người nhiễm bệnh, 1.383 người thiệt mạng gồm 1381 tại Trung Quốc, một tại Philippines và một tại Nhật Bản.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trả lời phỏng vấn về dịch virus corona ngày 8/2. Ảnh: MCI.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trả lời phỏng vấn về dịch virus corona ngày 8/2. Ảnh: MCI.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông tới thăm sân bay Changi vì ngành hàng không Singapore bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. “Số chuyến bay bị giảm 1/3, các cửa hàng tổn thất nặng, trong khi sân bay vẫn phải hoạt động để giữ cho Singapore rộng mở với các hoạt động kinh doanh”, ông nói.

Ông dự đoán dịch Covid-19 sẽ tác động đáng kể tới Singapore trong vài tháng tới, do các nền kinh tế khu vực có mối liên kết chặt chẽ và vai trò Trung Quốc tại đây lớn hơn nhiều so với năm 2003.

Ngành du lịch của Singapore dự kiến mất 18.000-20.000 du khách mỗi ngày, một phần do lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người tới Trung Quốc trong thời gian có dịch Covid-19 và một phần do du khách cùng các doanh nhân hạn chế tới quốc gia này, nơi đã ghi nhận 67 ca dương tính với nCoV. Một số nước như Israel, Kuwait, Qatar và Hàn Quốc khuyến cáo công dân không đến Singapore.


Singapore là nước có số ca nhiễm nCoV cao thứ ba thế giới và cao nhất khu vực ASEAN. 17 bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện, trong khi 6 bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Singapore phát hiện ca nhiễm SARS đầu tiên vào tháng 3/2003, số ca bệnh sau đó tăng lên 238, trong đó 33 người tử vong. Đại dịch SARS đã khiến tăng trưởng kinh tế Singapore trong quý II năm 2003 giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Dịch SARS được ngăn chặn vào tháng 5/2003, giúp GDP nước này trong quý III năm 2003 tăng 5,6%, mức tăng cả năm là 4,5% và cao hơn mức 3,9% của năm 2002.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP, CNA)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments