Runner được khuyên đeo khẩu trang tại Tokyo Marathon

0
661

Trong thông cáo đăng trên website của Tokyo Marathon, nước rửa tay khử trùng sẽ được đặt tại khu vực expo, khu nhận đồ thi đấu, vị trí tình nguyện viên ghi danh và tại khu vực về đích. Ban tổ chức cũng phát khẩu trang y tế cùng đồ thi đấu ở vạch xuất phát, và khuyến cáo người chạy sử dụng khi dự giải.

“Hãy chăm sóc sức khoẻ của bản thân. Runner tự quyết định có dự giải hay không, và cần cân nhắc thận trọng. Chúng tôi mong những người tham gia sự kiện hợp tác bằng cách đo thân nhiệt. Nếu bị sốt hoặc gặp các triệu chứng của bệnh hô hấp, bạn không nên tham gia”, thông cáo có đoạn.

Runner được khuyến cáo nên cân nhắc kỹ lưỡng quyết định dự Tokyo Marathon 2020. Ảnh: Kyodo News.

Runner được khuyến cáo nên cân nhắc kỹ lưỡng quyết định dự Tokyo Marathon 2020. Ảnh: Kyodo News.

Ban tổ chức Tokyo Marathon cũng yêu cầu tình nguyện viên và các bên liên quan thường xuyên cập nhật thông tin từ các tổ chức y tế, và thực hiện nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh.

Do việc di chuyển giữa các quốc gia bị thắt chặt khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều sự kiện thể thao tầm châu Á và thế giới đã phải dời lịch hoặc huỷ bỏ. Giải chạy Tokyo Marathon ngày 1/3 vẫn diễn ra, nhưng phải tuân thủ một số điều kiện bắt buộc.

Các runner đến từ Hồ Bắc, Trung Quốc – nơi khởi phát của Covid-19, hoặc có hộ chiếu tại thành phố này sẽ phải cách ly đủ 14 ngày. Các runner này hoặc những trường hợp cần quá cảnh tại Trung Quốc trước khi tới Nhật Bản dự Tokyo Marathon được khuyến khích bảo lưu việc dự giải tới năm 2021. Những trường hợp này vẫn phải đóng phí tham dự giải năm sau, nhưng được miễn phần bốc thăm. Hàng năm, ban tổ chức Tokyo Marathon thường bốc thăm để chọn runner dự giải. Tỷ lệ bốc thăm thành công nhỏ hơn 1/10.

Theo Gulf News, khoảng 1.800 runner người Trung Quốc đã đăng ký dự Tokyo Marathon 2020.

Tokyo Marathon là một trong sáu giải chạy được chờ mong nhất thế giới hằng năm. Ảnh: Twitter / Tokyo Marathon.

Tokyo Marathon là một trong sáu giải chạy được chờ mong nhất thế giới hằng năm. Ảnh: Twitter / Tokyo Marathon.

Tokyo Marathon là giải chạy ra đời năm 2007, diễn ra vào đầu tháng Ba hàng năm. Giải này thuộc hệ thống sáu giải chạy lớn nhất thế giới – World Marathon Majors, bên cạnh Boston, New York, Chicago, Berlin, London. Năm 2019, có tới 331.211 người tham dự Tokyo Marathon.

Kể từ khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Tuốc, virus corona khiến nhiều sự kiện thể thao tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung phải huỷ bỏ. Thế giới hiện có hơn 60.161 trường hợp bị nhiễm bệnh, với hơn 1.365 người chết, phần lớn ở Trung Quốc. Hơn 18 quốc gia và vùng lãng thổ có người nhiễm bệnh.

Anh Vũtổng hợp