Bộ GD&ĐT: Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

0
101

Công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố, hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng nêu rõ, trước khi học sinh, sinh viên đi học trở lại, các nhà trường phải vệ sinh bàn ghế, thiết bị, lớp học, đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng bệnh (gồm nước sạch và xà phòng).

Nhà trường cần hướng dẫn học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống dịch bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm, tuyên truyền về dịch viêm phổi do corona (Covid-19).

Với địa phương có bệnh nhân nhiễm nCoV, Sở Giáo dục và Đào tạo phải tiếp tục theo dõi và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có biện pháp phòng bệnh, người nhiễm bệnh đã được cách ly và không phát sinh ca mới.

Để đảm bảo tiến độ học tập sau hai tuần nghỉ phòng dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các Sở xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh, trước mắt là sử dụng quỹ thời gian dự phòng, trường hợp cần thiết sẽ tổ chức một số buổi học vào thứ bảy hoặc chủ nhật. Bộ sẽ điều chỉnh mốc thời gian năm học để các địa phương xây dựng kế hoạch học bù.

Học sinh Hà Nội đi học ngày 31/1. Ảnh: Ngọc Thành.

Học sinh Hà Nội đi học ngày 31/1. Ảnh: Ngọc Thành.

Việc cho học sinh nghỉ học là thẩm quyền của chủ tịch UBND các tỉnh thành, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ hướng dẫn, sau khi tham khảo chuyên môn từ Bộ Y tế.

Ngày 12/2, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) khuyến cáo khi học sinh đi học, các nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh, mỗi em có cốc nước riêng, nhà trường bố trí xà phòng và nước sạch để rửa tay. Trong thời gian học sinh ở trường, nhà trường không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Hoạt động chào cờ tổ chức tại lớp học, thay vì tập trung toàn trường vào sáng thứ hai.

Các trường học phải tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, đồ dùng một lần mỗi ngày. Sau buổi học sáng và cuối ngày, trường phải khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, vịn lan can; hạn chế dùng đồ chơi, dụng cụ học tập bằng vật liệu không khử khuẩn được. Xe đưa đón học sinh mỗi ngày hai lần cần được lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng, cha mẹ không vào trường. Giáo viên, cán bộ nhân viên của trường, phụ huynh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường mà chỉ đeo khi cần thiết. Nếu giáo viên, cán bộ, nhân viên, học sinh nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, cách ly.

Đến hôm nay, duy nhất Vĩnh Phúc cho học sinh nghỉ thêm một tuần, đến hết 23/2 do có 11 bệnh nhân nhiễm nCoV, trong đó có một nữ sinh. Hà Tĩnh, Điện Biên, Khánh Hòa thông báo từ 17/2 học sinh đi học. Các tỉnh thành còn lại thực hiện theo văn bản trước đó, học sinh nghỉ hết 16/2, sau đó đi học trở lại.

Với bậc đại học, một số trường cho học sinh nghỉ hết tháng 2, như: Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (Vĩnh Phúc), Đại học Thái Nguyên. Thậm chí, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long cho sinh viên nghỉ đến ngày 9/3. Một số trường gia hạn cho sinh viên nghỉ thêm một tuần, đến 23/2, như: Học viện Chính sách và Phát triển, Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, Đại học Luật TP HCM.

Kết quả khảo sát trực tuyến trên VnExpress từ ngày 5/2 đến hôm nay.

Kết quả khảo sát trực tuyến trên VnExpress từ ngày 5 đến 13/2.

Trước đó, hơn 22 triệu học sinh cả nước nghỉ Tết Canh Tý 7-16 ngày; sinh viên đại học nghỉ 10-21 ngày. Ngày 30-31/1, học sinh nhiều địa phương đi học trở lại, nhưng được khuyến cáo đeo khẩu trang trong lớp để phòng dịch nCoV.

Do dịch diễn biến phức tạp, đa số tỉnh thành kéo dài kỳ nghỉ của học sinh đến 16/2, bốn tỉnh Khánh Hòa, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh cho nghỉ đến khi có thông báo mới. Đây là lần đầu tiên học sinh, sinh viên được nghỉ dài ngày do dịch truyền nhiễm.