Bị kỷ luật, thầy giáo kiện nhà trường

0
42

TAND quận 12 sẽ xét xử vụ kiện của ông Đạt (35 tuổi) đối với trường THPT Võ Trường Toản vào ngày 10/3. Ngoài việc đòi bồi thường, ông Đạt còn yêu cầu phía bị đơn hủy các quyết định kỷ luật mình; công khai xin lỗi trước toàn thể giáo viên, học sinh và trên 3 số báo liên tiếp.

Ông Phạm Quốc Đạt kể về tiết học. Ảnh: Mạnh Tùng.

Ông Phạm Quốc Đạt kể về tiết học. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trong đơn khởi kiện, ông Đạt cho rằng, để học trò khối 11 yêu thích môn Văn, trong tiết ngoại khóa tháng 10/2018, ông cho các em xây dựng ngoại cảnh, sân khấu để diễn một số tác phẩm văn học như Quan Âm Thị Kính, Bỉ vỏ, Số đỏ. Học sinh tái hiện một số cảnh nhạy cảm như nhân vật Xuân Tóc Đỏ và Tuyết ân ái, cảnh Tám Bính bị hãm hiếp. Những cảnh này sau đó rò rỉ ra ngoài khiến dư luận phản ứng.

Theo ông Đạt, các cảnh diễn được học sinh sáng tạo dựa trên hiệu ứng chiếu bóng. Các em đứng sau tấm màn, dùng kỹ xảo và đồ vật để diễn tả hành động dưới dự giám sát của ông chứ không hề có “sự đụng chạm xác thịt”.

Đầu năm 2019, Trường THPT Võ Trường Toản có quyết định kỷ luật, không cho ông Đạt giảng dạy và làm chủ nhiệm, chuyển sang làm nhân viên thư viện một năm. Theo ông Đạt, quyết định kỉ luật đã “ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích” của ông.

Về vấn đề này, trường THPT Võ Trường Toản cho rằng, việc kỷ luật ông Đạt không chỉ xuất phát từ tiết dạy sân khấu hoá có cảnh nhạy cảm, mà còn liên quan đến nhiều sai phạm chuyên môn khác. Trong đó có việc giáo viên này đi trễ 16 lần, vắng họp 3 lần và còn có những phát ngôn xúc phạm danh dự, uy tín đồng nghiệp… Quyết định kỷ luật ông Đạt đều được trường thực hiện đúng quy trình pháp luật và thông qua Hội đồng sư phạm.

Hải Duyên