Việt Nam lần đầu dự triển lãm sơn mài Đông Nam Á

0
579

Thông qua sự kết nối của Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam, thương hiệu sơn mài Hanoia đã hợp tác với ba nhà thiết kế người Pháp là Pierre Charié, Marie-Aurore và Guillaume Delvigne nhằm hiện thực hóa các ý tưởng của họ trên chất liệu sơn mài, tạo nên những tác phẩm mới tham dự triển lãm “D17/20 – Design in Southeast Asia”.

Trong thời gian ngắn, các nhà thiết kế đã nỗ lực tại xưởng sơn mài của Hanoia hoàn thành 16 tác phẩm sơn mài, từ khâu lên khuôn đến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Việt Nam lần đầu tham dự D17/20 Design in Southeast Asia

Các sản phẩm của 3 nhà thiết kế Pháp và Hanoia tham gia triển lãm.

Với Hanoia, dự án mở ra một cách tiếp cận mới cho sơn mài Việt. Đại diện thương hiệu này chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao việc hợp tác với các nhà thiết kế trẻ người Pháp, những ý tưởng mới mẻ của họ mang đến cho chúng tôi một hướng đi mới trong việc phát triển các sản phẩm của mình, góp phần phát huy thế mạnh sơn mài Việt”.

Việt Nam lần đầu tham dự D17/20 Design in Southeast Asia - 1

Các nhà thiết kế Pháp làm việc tại xưởng của Hanoia.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia triển lãm “D17/20 Design in Southeast Asia” tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, một dự án nhằm góp phần phát triển nghề thủ công truyền thống vốn là thế mạnh của các nước Đông Nam Á và đưa chúng hội nhập với nền kinh tế quốc tế. Các nhà thiết kế sẽ đối thoại với các nghệ nhân và các nhà sản xuất để cùng đưa ra những giải pháp mới, những cách tiếp cận mới cho ngành nghề thủ công của Đông Nam Á nói chung và từng nước nói riêng.

“Tại sự kiện các sản phẩm sơn mài hợp tác giữa ba nhà thiết kế Pháp và Hanoia được các đại diện của Tuần lễ Thiết kế Paris đánh giá rất cao và đều được lựa chọn tham dự triển lãm tổ chức tại Paris, Pháp vào tháng 9 tới”, đại diện Hanoia nói.

Việt Nam lần đầu tham dự D17/20 Design in Southeast Asia - page 2

Các sáng tạo của 3 nhà thiết kế Pháp kết hợp cùng Hanoia tại không gian triển lãm tại Bangkok, Thái Lan.

“D17/20 Design in Southeast Asia” được khởi xướng bởi Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan năm 2017. Đây là dự án hướng đến việc bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống ở Đông Nam Châu Á, tạo cơ hội cho các nhà thiết kế trẻ gặp gỡ và làm việc cùng các nghệ nhân địa phương.

Quang Thái

Sinh năm 1979, Guillaume Delvigne từng theo học trường thiết kế Nantes Atlantique và Politecnico di Milano. Anh lập nghiệp tại Paris từ năm 2005, làm việc cho những công ty thiết kế nổi tiếng như RADI Designers, Delo Lindo, Elium Studio và Marc Newson.

Tốt nghiệp trường đại học mỹ thuật công nghiệp ENSCI ở Pháp, Pierre Charrié có dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm qua nhiều năm làm việc cho các thương hiệu lớn. Năm 2019, anh được tạp chí Architecture Design của Pháp bình bầu là 1 trong 100 nhà thiết kế giỏi nhất nước Pháp. Hiện anh là một nhà thiết kế độc lập luôn quan tâm đến sự ảnh hưởng của chất liệu, âm thanh hoặc chuyển động đối với những thói quen và tương tác mới.

Marie-Aurore sinh năm 1981 tại Paris. Cô tốt nghiệp trường đại học mỹ thuật công nghiệp ENSCI năm 2007, sau đó là những khóa học nâng cao tại Pháp và Ý. Những năm qua, cô đã làm việc cho nhiều dự án tại Paris và Osaka và luôn nhận được sự mến mộ của đồng nghiệp và khách hàng.