Thầy giáo quay video hướng dẫn học sinh ôn bài

0
70
Thầy giáo quay video

Thầy giáo quay video

Một phần bài giảng của thầy Khai. Video: Nguyễn Khai.

Thầy Khai là giáo viên dạy Toán. Ngày 7/2, khi Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho học sinh toàn tỉnh nghỉ để phòng dịch viêm phổi do virus corona, thầy Khai lên kế hoạch quay video nội dung bài giảng để đưa lên Youtube.

“Tôi lo học sinh vừa nghỉ Tết xong lại nghỉ thêm nhiều ngày thì lơ là kiến thức nên muốn giúp các em ôn bài mà không bị nhàm chán khi phải chăm chú vào sách giáo khoa”, thầy Khai nói và cho biết ý tưởng quay video bài giảng đã có từ năm trước khi xem đồng nghiệp chia sẻ trên mạng xã hội.

Tai nhà riêng, thầy Khai chuẩn bị kỹ giáo án như một buổi lên lớp. Không có máy quay phim chuyên dụng, thầy tận dụng chiếc điện thoại cá nhân và một chân máy. Ướm sẵn góc máy để bật chế độ ghi hình, thầy giáo bắt đầu “giảng bài” mà không có học trò.

Thầy Khai tự chỉnh máy để ghi hình tại góc học tập ở nhà riêng. Ảnh: Nguyễn Khai.

Thầy Khai chỉnh máy để ghi hình tại góc học tập ở nhà riêng. Ảnh: Nguyễn Khai.

Thầy quay mỗi video khoảng 20-25 phút, đăng lên tài khoản Youtube rồi báo qua nhóm chat với học sinh 3 lớp khối 11 mà thầy đang dạy tại trường vào xem. “Kiến thức truyền tải trong mỗi video chủ yếu là cũ thông qua các dạng bài tập để các em trau dồi hoặc chữa bài tập đã giao”, thầy Khai nói.

Theo thầy giáo, khác với đứng lớp giảng bài sẽ có tương tác qua lại giữa thầy và trò thì việc đứng một mình trước máy quay sẽ trống trải. Để khắc phục, thầy hạn chế dùng các câu hỏi mà tập trung vào diễn giải vấn đề.

Sau 5 ngày, thầy Khai đã hoàn thiện được 3 video và dự kiến tiếp tục làm trong thời gian học sinh nghỉ phòng dịch. Thầy cũng dự định mua thêm thiết bị để phát trực tiếp nội dung bài giảng qua mạng xã hội, tạo tương tác với học sinh.

Lê Thi Thảo Vân, lớp 11A1 (trường THPT Quế Phong) cho biết, rất hào hứng với cách truyền tải của thầy giáo. Em đã xem hết các video thầy hướng dẫn và nhận thấy rất bổ ích, giúp nắm thêm kiến thức. Hiện không chỉ học sinh lớp thầy trực tiếp giảng dạy tại trường mà nhiều học sinh các lớp khác trong và ngoài trường cũng chia sẻ video để học.

Thầy Khai (đứng hàng sau) hướng dẫn một nhóm học sinh học trực tuyến.

Thầy Khai hướng dẫn một nhóm học sinh học trực tuyến.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, ông Nguyễn Văn Khoa đánh giá thầy Nguyễn Văn Khai nhiệt huyết với nghề, đã 15 năm công tác tại trường THPT Quế Phong. “Việc làm của thầy Khai rất bổ ích, đặc biệt là trong thời gian các em đang nghỉ để phòng dịch. Sở khuyến khích thầy cô làm tương tự hoặc các sáng tạo khác để truyền tải kiến thức tới học sinh”, ông Khoa nói.

Hơn 22 triệu học sinh cả nước được nghỉ học để phòng nCoV. Trong đó nhiều tỉnh cho học sinh trở lại trường vào 16/2. Nghệ An cùng Bến Tre cho học sinh nghỉ học muộn nhất và hiện tỉnh chưa ấn định thời gian cho các em trở lại trường.