Home Thời sự Thế giới Pakistan không đưa công dân rời Vũ Hán

Pakistan không đưa công dân rời Vũ Hán

Zafar Mirza, Bộ trưởng Y tế, cố vấn y tế cấp cao của Thủ tướng Pakistan, hồi đầu tuần đăng trên Twitter kêu gọi các công dân nước này ở Trung Quốc giữ bình tĩnh trong bối cảnh Islamabad không có kế hoạch đưa họ về nước. Pakistan hiện có khoảng 800 người ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch Covid-19.

Trong khi các quốc gia khác khẩn trương đưa công dân rời khỏi Vũ Hán, chính phủ Pakistan hồi đầu tháng khẳng định sẽ không hành động tương tự vì đó là quyết định “vô trách nhiệm” khi nước này chưa đủ khả năng ngăn chặn sự lây lan và điều trị cho những người nhiễm Covid-19.

“Điều này sẽ tốt cho đất nước chúng ta và cho cả những du học sinh đang ở đó. Người dân chúng ta đang được chăm sóc đúng cách. Chúng tôi đang làm những gì tốt nhất cho họ. Bất cứ hành động vô trách nhiệm nào cũng có thể dẫn đến sự lây lan của virus”, Mirza đăng trên Twitter hồi đầu tháng.

Bạn bè và người thân của các sinh viên Pakistan đang ở Vũ Hán biểu tình phản đối quyết định không sơ tán của chính phủ ở Islamabad hồi đầu tháng. Ảnh: AFP.

Bạn bè và người thân các du học sinh Pakistan ở Vũ Hán biểu tình ở Islamabad hồi đầu tháng, phản đối việc chính phủ không đưa công dân về nước. Ảnh: AFP.

Động thái của chính phủ Pakistan có thể phản ánh hệ thống y tế kém phát triển khi đất nước này hiện vẫn phải gồng mình chống lại nhiều căn bệnh, trong đó có dịch sốt xuất huyết và HIV. Đây cũng là quyết định vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân cùng các chính trị gia đối lập.

“Chính phủ nên ngay lập tức đưa các sinh viên quay về, ngoại trừ những người bị nhiễm bệnh. Họ nên được đưa về nước và họ có thể được kiểm tra lại sức khỏe cũng như cách ly một thời gian”, nghị sĩ đối lập Khawaja Muhammad Asif nói trong phiên họp quốc hội Pakistan hôm 6/2.

Những du học sinh Pakistan ở Hồ Bắc đều phản ứng dữ dội trước quyết định của chính phủ trong tình huống này. Nhiều quốc gia khác, trong đó có nước láng giềng Ấn Độ và Bangladesh, đều đã đưa công dân rời khỏi tâm dịch khi số ca tử vong vì dịch bệnh ngày càng tăng. Pakistan hiện là nước duy nhất chưa có kế hoạch tương tự.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán từ tháng 12/2019, khiến ít nhất 1.115 người chết, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 45.057. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 30/1 đã công bố đây “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế”, nhưng cho rằng không có lý do ra lệnh cấm đi lại toàn cầu.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo NY Times/ Washington Post)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments