Ngân hàng Bắc Á hợp tác với quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa

0
79

Lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) và Ngân hàng TMCP Bắc Á vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 11/2. Đây là hoạt động đồng hành cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đó tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi thuận tiện.

nghi lễ ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp

Lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa SMEDF và Ngân hàng Bắc Á.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Hanh – Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á khẳng định, đơn vị đáp ứng đầy đủ năng lực vận hành để tiếp nhận và triển khai hiệu quả nguồn vốn từ SMEDF.

“Chúng tôi cam kết thực hiện nghiêm túc để đảm bảo giải ngân khoản vay từ quỹ chất lượng, hiệu quả, góp phần hoàn thiện sứ mệnh của một ngân hàng phục vụ thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước”, ông Hanh chia sẻ.

Ông Nguyễn Việt Hanh - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á phát biểu

Ông Nguyễn Việt Hanh – Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á phát biểu.

Bà Hoàng Thị Hồng – Chủ tịch Hội đồng thành viên SMEDF đánh giá cao sức khỏe tài chính của Ngân hàng TMCP Bắc Á với chất lượng tín dụng tốt cùng danh mục sản phẩm phong phú, đa dạng. Bà kỳ vọng nhà băng sẽ song hành cùng quỹ đóng góp nguồn lực, khơi thông dòng vốn ưu đãi tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, hỗ trợ tài chính kịp thời, thúc đẩy các công ty nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn và kiện toàn năng lực quản trị điều hành, khắc phục khó khăn để hướng tới tăng trưởng bền vững.

Ngân hàng Bắc Á có nhiều kinh nghiệm trong công tác triển khai cho vay lại từ các nguồn vốn ưu đãi giá rẻ, chẳng hạn như nguồn vốn từ dự án “Tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa” (SMEFP III) của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Các khoản vay dự án do ngân hàng giải ngân có chất lượng tín dụng tốt, giúp các doanh nghiệp có nguồn vốn kịp thời phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời giảm bớt gánh nặng tài chính để hoạt động hiệu quả hơn. Ngân hàng cũng tích cực và chủ động duy trì tỷ lệ giải ngân cao trên hạn mức được cấp từ Ban Quản lý Dự án ODA của Ngân hàng Nhà Nước.

Bà Hoàng Thị Hồng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa phát biểu

Bà Hoàng Thị Hồng – Chủ tịch Hội đồng thành viên quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa phát biểu.

Là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, SMEDF giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động; tạo nguồn vốn hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhờ dòng vốn giải ngân (theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các ngân hàng thương mại) từ SMEDF, các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhanh chóng tiếp cận nguồn tài chính lãi suất ưu đãi và không thay đổi thời hạn vay, hướng tới sử dụng nguồn vốn hỗ trợ hiệu quả.

SMEDF đóng vai trò cung cấp “vốn mồi” để thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước. Từ đó, nhiều ngân hàng thương mại đã quan tâm, chung tay, hướng sự chú ý đến khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đang còn yếu và thiếu vốn. Điều này đã góp phần thay đổi cách đánh giá rủi ro tín dụng: chuyển từ đề cao tiêu chí tài sản bảo đảm sang chú trọng đánh giá năng lực nội tại của doanh nghiệp (dựa trên các yếu tố như triển vọng phát triển, kinh nghiệm của chủ doanh nghiệp, tính minh bạch thông tin tài chính…).

Đối tượng hỗ trợ của quỹ là doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Lãi suất cho vay cố định trong suốt thời gian vay với lãi suất ngắn hạn là 4,16% mỗi năm, lãi suất trung – dài hạn là 6% mỗi năm và thời gian cho vay tối đa là bảy năm (trong đó thời gian ân hạn tối đa hai năm). Các doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay tối đa 80% tổng vốn đầu tư thực hiện dự án và không quá 15% vốn điều lệ thực có của quỹ. Bên cạnh phương thức cho vay trực tiếp, SMEDF còn thực hiện cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các ngân hàng thương mại như Bắc Á.

Lộc An