Mắc kẹt trong đại dịch corona

0
100

Một giám đốc về công nghệ ở thung lũng Silicon không thể có mặt trong các cuộc họp giao ban. Nhiều nhân viên văn phòng, doanh nhân hoặc sinh viên bị kẹt lại Trung Quốc do dịch Covid-19. Họ phải dở dang kế hoạch, trễ nải công việc, thậm chí tìm cách “lách luật” để bắt kịp công việc từ xa.

Họ nằm trong số hàng trăm nghìn người Trung Quốc sinh sống và làm việc ở nước ngoài sau khi về quê ăn Tết đã bị mắc kẹt vì chính quyền mở rộng phạm vi phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus viêm phổi cororna chủng mới. Tất cả vật lộn để tìm ra biện pháp để bắt kịp công việc và lịch học từ nửa kia địa cầu.

Một sinh viên tại Sân ga Bắc Kinh vào ngày 8/2. Ảnh: Reuters

Một sinh viên tại Sân ga Bắc Kinh vào ngày 8/2. Ảnh: Reuters

“Tôi như một nô lệ, không được ngủ suốt 24 giờ rồi. Về cơ bản, tôi đang làm việc theo cả múi giờ Trung Quốc lẫn Mỹ. Bắt đầu vào buổi trưa, kéo dài đến một hoặc hai giờ đêm, đôi khi tới sáng sớm”, Louis Yang, một doanh nhân ở New York đang bị “giam lỏng” tại thành phố phía đông tỉnh Chiết Giang cho hay.

Lệnh cấm nhập cảnh được một số quốc gia đột ngột ban bố làm rối loạn đời sống và công việc của những người trở về Trung Quốc nghỉ Tết Nguyên đán. Các chuyến bay khứ hồi bị hủy bỏ, nhiều hãng hàng không cắt giảm dịch vụ lữ hành, đơn xin thị thực không còn giá trị.

Wu, giám đốc một tập đoàn công nghệ tại Thung lũng Silicon cho biết, anh đang cân nhắc mua vé máy bay sang một nước thứ ba để “lách luật” cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với người nước ngoài đã ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Ý tưởng này đang lan truyền trong nhiều nhóm cộng đồng. Họ trao đổi câu chuyện cá nhân và cho nhau lời khuyên để đối phó với tình cảnh ngặt nghèo. Các “bến đỗ” thứ ba tạm thời bao gồm Thái Lan và Dubai.

Đường phố Trung Quốc vắng lặng do người dân ở nhà tránh dịch. Ảnh: Reuters

Đường phố Trung Quốc vắng lặng do người dân ở nhà tránh dịch. Ảnh: Reuters

Wendy Wu là một sinh viên đang học lên tiến sĩ tại Đại học Yale. Để có thể nhập cảnh Mỹ, cô phải dành hai tuần ở lại Bangkok sau khi rời Trung Quốc.

“Tôi chỉ mong được trở về trong tháng này, hoặc tôi có thể sẽ không được tốt nghiệp đúng thời hạn”, Wu nói.

Cô là một trong 1,53 triệu sinh viên Trung Quốc đang học tập tại nước ngoài, là nguồn thu quan trọng đối với các trường đại học ở Mỹ, Anh và Australia. Nhiều người buộc phải hủy tín chỉ, bỏ thi do không thể trở lại trường.

Tom Liu, 27 tuổi đang học tiến sĩ tại Đại học Stanford cũng chịu tình cảnh tương tự. Công việc của một nghiên cứu sinh đòi hỏi anh phải trực tiếp làm thí nghiệm. Không được rời khỏi Trung Quốc, quá trình này bị gián đoạn.

“Tôi hiểu vì sao những nước nhỏ đặt lệnh hạn chế đi lại với người nước ngoài để bảo vệ sức khỏe cho công dân. Nhưng đối với một quốc gia lớn như Mỹ, thật khó hiểu khi vội vàng cấm nhập cảnh như vậy”, anh nói.

Giống như nhiều người kẹt lại ở Trung Quốc, Liu phải làm việc từ xa. Bên cạnh sự khác biệt múi giờ và hạn chế của máy tính xách tay, hệ thống Internet ở đại lục cũng là trở ngại lớn.

Người dân Trung Quốc không thể truy cập Google hay các công cụ tìm kiếm phổ biến khác nếu không sử dụng các công cụ “bẻ khóa”. Simon Wang, chuyên gia phân tích tài chính tại một ngân hàng San Francisco cho biết, anh phải thức dậy từ 4h sáng để bắt kịp tiến độ của các đồng nghiệp ở California.

Tính đến ngày 12/2, virus corona đã lây lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc cùng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, gây ra 1.115 ca tử vong, hơn 45.000 người bệnh.

Thục Linh (Theo Bloomberg)