Học sinh lớp 9 tự ôn tập mùa dịch

0
60

Tăng thời gian tổng ôn tại nhà

Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán, trường THCS Archimedes Academy, Hà Nội cho rằng, với môn Toán, khối lượng kiến thức trọng tâm cần ôn luyện giai đoạn này chiếm đến 45% điểm số trong đề thi chuyển cấp, bao gồm các phần: góc trong đường tròn, tứ giác nội tiếp, hình không gian, đồ thị Parabol…). Cùng với đó, ở tất cả các môn, học kỳ II là giai đoạn chiếm số lượng lớn kiến thức có trong các kỳ thi cuối năm. Việc tạm nghỉ học trên lớp mùa dịch nCoV có thể gây gián đoạn việc ôn luyện, bổ sung kiến thức. Hơn hết, đây là lúc học sinh cần chủ động thúc đẩy năng lực tự học.

“Những ngày đi học trên lớp, học sinh dành khoảng hai tiếng mỗi ngày để luyện đề, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, thì trong những ngày tự học ở nhà, các em nên tăng thành bốn tiếng, bởi giai đoạn này là giai đoạn cần tổng hợp khối lượng kiến thức liên tục”, thầy Quang nhấn mạnh.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán tại Trường THPT Chu Văn An cũng dành lời khuyên cho học sinh, đó là sự bền bỉ, duy trì tiến độ ôn đều đặn, không cố nhồi nhét, không lơ là ngắt quãng. Theo thầy, thời điểm này, hầu hết học sinh đã gần hoàn thành nội dung kiến thức và đang bước vào giai đoạn ôn luyện, tổng kết kiến thức trọng tâm. Việc tạm nghỉ học trên lớp sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình ôn tập nếu các em chủ động và nghiêm khắc cho kế hoạch ôn tập.

Học sinh lớp 9 tự ôn luyện tại nhà trong mùa dịch.

Học sinh lớp 9 tự ôn luyện tại nhà trong mùa dịch.

Một lưu ý nữa, từ năm 2019 trở đi, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh sẽ trải qua bốn bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Môn thứ tư sẽ lựa chọn ngẫu nhiên các môn: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Theo kế hoạch, môn thứ tư sẽ công bố vào tháng ba. Học sinh cần chủ động học đủ các môn trong chương trình lớp 9 từ bây giờ, kể cả học tại nhà, để đảm bảo lượng kiến thức toàn diện.

Nắm chuyên đề trọng tâm kết hợp học trực tuyến

Nhằm giúp học sinh tự tổng ôn kiến thức tại nhà, đặc biệt là các môn thuộc khối khoa học tự nhiên, các giáo viên đã khoanh vùng những chuyên đề trọng tâm từng môn, có kết hợp với hình thức học trực tuyến.

Môn Toán, thầy Hồng Trí Quang chia sẻ, để tránh ôn luyện gấp rút, nhồi nhét, học sinh nên chủ động ôn luyện các chuyên đề quan trọng như: Phương trình; hệ phương trình; các bài Toán về góc; góc trong đường tròn; Căn thức; tứ giác nội tiếp; hình không gian; đồ thị Parabol…

Môn Vật lý, thầy Lương Trọng Toàn, giáo viên Vật lý tại trường THCS Tri Trung, Hà Nội cho biết, học sinh cần tăng tốc tổng ôn hai phần kiến thức quan trọng, thuộc chuyên đề Cơ và Nhiệt học của Vật lý 8 và phần Điện học; Điện từ học trong chương trình lớp 9.

Với môn Hóa, cô Phạm Thị Thúy Ngọc, giáo viên môn Hóa tại trường THCS Trung Tú, Hà Nội cho rằng, học sinh cần tự ôn luyện môn Hóa với sự hỗ trợ của các khóa học trực tuyến. Trong đó, Vô cơ là một trong những phần kiến thức trọng tâm, chiếm từ 60 – 70% khối lượng kiến thức có trong đề thi, bao gồm: Chương 1 (Oxit, Bazơ, Muối); chương 2 (Kim loại); chương 3 (Phi kim). Trường hợp học sinh chủ quan và bỏ sót các chuyên đề trọng tâm này trong ngày nghỉ, các em sẽ khó đạt điểm cao, nếu môn Hóa là môn thi được chọn.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao trong việc tổng ôn, học sinh có thể tham gia các khóa học trực tuyến nhằm hỗ trợ cho việc tự ôn luyện. Hiện, trên cổng học trực tuyến hoconha.hocmai.vn cung cấp các khóa học cơ bản miễn phí cho học sinh, các em có thể đăng ký và chọn các khóa học, chuyên đề phù hợp để ôn luyện.

Nắm chuyên đề trọng tâm kết hợp học trực tuyến để đạt kết quả cao.

Nắm chuyên đề trọng tâm kết hợp học trực tuyến để đạt kết quả cao.

Cũng theo cô Phạm Thị Thúy Ngọc, vai trò của phụ huynh trong những ngày này rất quan trọng. Hiện, đa phần phụ huynh yên tâm cho học trực tuyến tại nhà nhằm hỗ trợ cho việc học trên lớp. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn cần nhắc nhở và theo dõi sát sao với kết quả luyện tập và kiến thức của con, để bảo đảm con không xao nhãng khi tự học tại nhà.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết có thể dời khung thời gian kết thúc năm học. Tuy nhiên vẫn chưa có thông báo chính thức về việc lùi thời gian các kỳ thi lớn trong năm như: Thi vào 10, thi THPT Quốc gia… Do đó, học sinh vẫn phải đảm bảo thời gian ôn luyện kịp thời với thời gian thi như mọi năm.

Thế Đan

Học trực tuyến hiện là một trong những phương pháp hiệu quả đối với học sinh luyện thi trong thời gian tạm nghỉ học trên lớp. Tính đến 11h ngày 6/2, đã có hơn 152.296 học sinh cả nước đăng ký học trực tuyến miễn phí tại Cổng học trực tuyến hoconha.hocmai.vn do Hệ thống Giáo dục Học Mãi cung cấp. Đáng chú ý, số lượng học sinh lớp 9 đăng ký học lên tới hơn 14.000 học sinh, chiếm hơn 23% tổng số học sinh đăng ký. Trước tình hình nhiều trường học trên cả nước tạm thời ngừng hoạt động vì dịch bệnh, cổng học trực tuyến này dự kiến mở miễn phí cho tới ngày 14/2 nhằm bảo đảm học sinh có thể học tập tại nhà trong suốt thời gian này.