Home Thời sự Thế giới Giáo hoàng không cho phép người có vợ làm linh mục

Giáo hoàng không cho phép người có vợ làm linh mục

Các giám mục Mỹ Latin năm ngoái đề xuất bỏ yêu cầu chỉ người độc thân được phép trở thành linh mục ở vùng Amazon. Khoảng 85% ngôi làng ở Amazon không thể tổ chức thánh lễ mỗi tuần vì thiếu linh mục.

Giáo hoàng Francis tại Vatican ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Giáo hoàng Francis tại Vatican ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Giáo hoàng ngày 12/2 ra Tông huấn (văn kiện truyền thông Giáo hoàng gửi đến tín đồ nhằm khuyến khích họ thực hiện hoạt động nào đó) viết rằng cần phải tìm cách mới để khuyến khích nhiều linh mục làm việc ở vùng sâu vùng xa và cho phép mở rộng vai trò của giáo dân và phó tế vĩnh viễn (người không muốn trở thành linh mục). Tài liệu không nhắc đến ý tưởng nói trên, đồng nghĩa với việc Giáo hoàng đã khước từ đề xuất.

Giống như linh mục, phó tế có thể thuyết giáo, rửa tội và điều hành các giáo xứ nhưng họ không thể cử hành Thánh lễ. Đàn ông có vợ có thể trở thành phó tế.

Quyết định của Giáo hoàng khiến một số người bất ngờ vì ông vốn được cho là cởi mở hơn những người tiền nhiệm và nhiều người ủng hộ ông đã hy vọng về một thay đổi mang tính cách mạng. Tuy nhiên, những người bảo thủ sẽ hài lòng với quyết định này vì họ lo ngại việc thông qua đề xuất sẽ dẫn đến tước bỏ yêu cầu độc thân trên toàn bộ giáo hội Công giáo.

Phương Vũ (Theo Reuters/NYTimes)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments