Công việc trong mơ thành ác mộng trên du thuyền Diamond Princess

0
87

Giờ đây, đầu bếp này cùng các thành viên khác trong thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess, lo sợ họ có thể bị nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) khi phục vụ gần 2.700 hành khách đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản. Bộ Y tế Nhật Bản sáng nay cho hay có 39 người mới được phát hiện dương tính với virus, nâng số ca nhiễm trên tàu lên 174.

Có 10 nhân viên trên tàu đã được xác nhận mắc Covid-19, một số người khác bị ốm, nhưng không giống hành khách, họ không được cách ly với nhau.

“Tại sao họ không cách ly chúng tôi? Chúng tôi không phải là một phần của con tàu sao?”, đầu bếp người Ấn Độ giấu tên nói. “Nếu các hành khách được cách ly, tại sao chúng tôi vẫn chưa?”.

Ác mộng trên du thuyền nhiễm virus corona

Du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 11/2. Ảnh: AFP

Đầu bếp trên là một trong 1.035 thành viên thủy thủ đoàn của Diamond Princess. Anh cho hay một ngày của mình bắt đầu từ 6h15 và anh liên tục nấu nướng cho hành khách, những người phần lớn tự cách ly trong các cabin của họ. Trái lại, thủy thủ đoàn ăn chung bàn, dùng chung đĩa và toilet.

“5 người phục vụ bàn đã có kết quả dương tính với virus, chúng tôi làm sao không bị nhiễm đây?”, anh nói.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, trong số 10 thành viên thủy thủ đoàn nhiễm virus, có hai người Ukraine và 8 người Philippines. Chính phủ Ukraine cho hay hai công dân của họ, gồm một phụ nữ 37 tuổi và một nam giới 25 tuổi, làm việc ở bộ phận bếp của Diamond Princess và được chuyển vào bệnh viện ở Nhật Bản.

Đầu bếp trên nói rằng 2-3 người Ấn Độ cũng bị ốm nhưng không rõ có mắc Covid-19 hay không. Anh đã làm việc cho công ty này 3 năm, từng đến Alaska, Mỹ và Canada. “Đó là công việc trong mơ của tôi, nhưng bây giờ nó đã biến thành một cơn ác mộng”, anh nói.

Thông tin số người nhiễm bệnh trên du thuyền ngày một tăng khiến Binay Kumar Sarkar, một thủy thủ người Ấn Độ khác, đăng video lên Facebook cầu xin Thủ tướng Narendra Modi và Liên Hợp Quốc trợ giúp.

“Mọi người rất lo sợ không biết ai sẽ là người tiếp theo”, Sarkar nói, đề nghị xét nghiệm toàn bộ thủy thủ đoàn càng sớm càng tốt và đưa những người bị bệnh tới bệnh viện.

Các hành khách và thủy thủ đoàn của một du thuyền khác ở Hong Kong đã được phép lên bờ hôm 9/2 sau 4 ngày cách ly. Giới chức Hong Kong đã xét nghiệm toàn bộ 1.800 thành viên thủy thủ đoàn và không phát hiện ai nhiễm Covid-19. Chính phủ Nhật Bản cho hay họ có khả năng xét nghiệm ít nhất 1.000 người một ngày nhưng sẽ “khó” để xét nghiệm toàn bộ người trên Diamond Princess.

Một đầu bếp Ấn Độ khác trên tàu Diamond Princess cũng có chung nỗi lo lắng với các đồng nghiệp.

“Đây là công việc đầu tiên của tôi, nhưng điều đó đã xảy ra với tôi”, anh nói. “Tôi bị kẹt ở đây và không biết mình có còn sống để trở về nhà không”.

Anh cho biết mình vẫn chưa được xét nghiệm, nhưng rất sợ sẽ có thêm nhiều người đổ bệnh. “Tôi rất sợ. Tôi không biết những gì sẽ xảy ra ngày mai. Tôi muốn về nhà”.

Ác mộng trên du thuyền nhiễm virus corona - 1

Các hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản. Ảnh: AFP

Đại diện du thuyền Diamond Princess không bình luận về điều kiện của thủy thủ đoàn, nhưng chính phủ Nhật Bản cho hay đang nỗ lực cải thiện tình hình của họ.

“Chúng tôi hiểu mối lo lắng của họ và đã nghe những lời kêu gọi cần cải thiện điều kiện của họ. Chúng tôi đang cân nhắc các biện pháp để giải quyết vấn đề đó”, Masami Sakoi, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Nhật Bản, nói.

Ông Sakoi cho biết chính phủ cần thủy thủ đoàn duy trì hoạt động trên con tàu đang bị cách ly 14 ngày và sẽ điều một nhóm chuyên gia đến đánh giá điều kiện sống và làm việc của họ trong hôm nay. “Sau khi họ đánh giá xong, chúng tôi sẽ hợp tác với công ty điều hành du thuyền giải quyết vấn đề này nhiều nhất có thể”, ông nói.

Lệnh cách ly đối với các hành khách dự kiến kết thúc vào ngày 19/2, nhưng không rõ liệu các thành viên thủy thủ đoàn có bị yêu cầu cách ly thêm không vì họ không được tách khỏi những người nhiễm virus.

Trong một video quảng cáo cho Diamond Princess với tựa đề “một ngày của thành viên thủy thủ đoàn”, họ ca ngợi công ty, cơ hội và sự háo hức với công việc, nhưng không phản ánh những khó khăn của cuộc sống trên tàu.

“Công việc trên tàu không dễ dàng”, Norman Lee, một nhân viên nhà bếp, nói. “Bạn cần tập trung. Bạn cần phải có tinh thần lạc quan mới có thể làm được công việc của mình”.

Một nhân viên nhà hàng tên Olena Ruban khuyến khích các đồng nghiệp tận hưởng cuộc sống trên tàu, đồng thời cảnh báo: “Mạnh mẽ lên, vì ở đây, chỉ những người mạnh mẽ mới sống sót”.

Tuy nhiên, đầu bếp Ấn Độ trên cho hay điều kiện trên tàu rất tồi tệ. Một số nhân viên đã hết hạn hợp đồng từ tuần trước nhưng vẫn phải làm việc đến 19/2. “Ai sẽ sống sót tới lúc đó?”, anh nói. “Tôi rất sợ và đang đếm ngược đến ngày ấy”.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Anh Ngọc (Theo Washingon Post)