Campuchia cho du thuyền cập cảng

0
226

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức lên đường tới Sihanoukville ở Campuchia”, thuyền trưởng Vincent Smit hôm nay thông báo với hành khách, cho biết giới chức Campuchia sẽ tiến hành kiểm tra nhanh sức khỏe trên tàu. Du thuyền dự kiến đến đích vào 7h ngày 12/2.

“Khách sẽ có thể lên bờ”, công ty điều hành du thuyền Holland America, có trụ sở tại Mỹ, hôm nay ra tuyên bố. “Chúng tôi vô cùng biết ơn chính quyền Campuchia vì sự hỗ trợ của họ”.

Du thuyền MS Westerdam ở ngoài khơi Thái Lan ngày 12/2. Ảnh: Reuters.

Du thuyền MS Westerdam ở ngoài khơi Thái Lan ngày 12/2. Ảnh: Reuters.

Du thuyền chở 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn khởi hành tại Hong Kong ngày 1/2 với lịch trình tham quan châu Á kéo dài 14 ngày. Tuy nhiên, Nhật, đảo Guam, Philippines, Đài Loan và Thái Lan đều từ chối cho tàu nhập cảnh, mặc dù Holland America khẳng định không có ai nhiễm virus corona mới (nCoV) trên tàu.

Campuchia tiếp nhận MS Westerdam trong bối cảnh Thủ tướng Hun Sen nhiều lần lên tiếng ủng hộ Bắc Kinh trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi corona (Covid-19), nhấn mạnh Campuchia “đồng cam cộng khổ với Trung Quốc”. Ông đã đến Bắc Kinh vào tuần trước và còn ngỏ ý đến tâm dịch Vũ Hán nhưng Trung Quốc từ chối.

Dịch Covid-19 khởi phát từ tháng 12/2019, xuất hiện ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm 1.115 người thiệt mạng và hơn 45.000 người nhiễm. Campuchia ghi nhận một ca nhiễm nCoV là người đàn ông từ Vũ Hán.

Một số du thuyền khác cũng bị từ chối cập cảng trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương vì lo ngại về dịch. Du thuyền Nhật Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản, từ ngày 4/2. 175 người trên tàu nhiễm bệnh.

Phương Vũ (Theo Reuters)