Bị truy tố vì đăng ảnh đặc vụ FSB

0
662

Antonina Zimina và Konstantin Antonents năm 2015 mời một người bạn thời đại học là Maxim tới dự lễ cưới được tổ chức tại vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Tại đám cưới, sau khi uống nhiều rượu, Maxim khoe rằng mình là nhân viên Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và tham gia chụp ảnh tập thể.

Giới chức Nga đã mở cuộc điều tra hình sự sau khi các bức ảnh của Maxim tại đám cưới của Antonina được chia sẻ trên mạng xã hội. Antonina và Konstantin bị truy tố tội phản quốc theo Điều 275 bộ luật hình sự Nga, với mức phạt tối đa cho hành vi này là 20 năm tù, tờ Kommersant hôm 11/2 cho biết.

Kostantin Zimin, cha của Antonina, nói với truyền thông Nga rằng con gái ông và Maxim học chung tại đại học Immanuel Kant ở Kaliningrad. Sau khi tốt nghiệp, Maxim gia nhập FSB và đã lên hàm đại úy.

Khi được mời đến đám cưới của Antonina hồi tháng 4/2015, Maxim không giấu giếm nơi làm việc, Zimin nói, thậm chí còn đưa danh thiếp và chụp ảnh với các khách mời khác.

“Không ai nghĩ rằng đây sẽ là một tội hình sự bởi vì Maxim không hề giữ bí mật về công việc của anh ta”, ông Zimin nói.

Cặp vợ chồng Antonina và Kostantin trong đám cưới hồi tháng 4/2015. Ảnh: Telegraph.

Cặp vợ chồng Antonina và Kostantin trong đám cưới hồi tháng 4/2015. Ảnh: Telegraph.

Antonina và Konstantin phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định Maxim không tiết lộ các bí mật quốc gia với họ.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời một nguồn tin cảnh sát cho rằng Antonina đã chỉ điểm cho cơ quan tình báo Latvia bằng cách “đăng ảnh nhân viên tình báo Nga lên mạng Internet”.

Trước khi bị bắt, Antonina là giám đốc tổ Trung tâm Baltic về Đối thoại Văn hóa, một tổ chức phi chính phủ thúc đẩy quan hệ giữa Nga và các quốc gia vùng Biển Baltic, trong đó có Latvia. Gia đình bên ngoại của Antonina cũng có nhiều người là công dân Latvia.

FSB chưa bình luận về các thông tin liên quan đến cặp vợ chồng này.

Quốc Hưng (Theo Telegraph, Daily Mail)