160 triệu người Trung Quốc sắp đi làm trở lại

0
83

Ngày 18/2 đánh dấu kết thúc kỳ nghỉ Tết kéo dài bất thường ở Trung Quốc do sự bùng phát của dịch viêm phổi Covid-19. Ước tính 160 triệu người từ nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, ngoại trừ tỉnh Hồ Bắc, sẽ dần dần trở lại nơi làm việc từ nay đến thứ ba tuần sau, Xu Yahua, quan chức Bộ Giao thông Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo hôm qua tại Bắc Kinh. Hôm 10/2, có 38 trong số 428 thành phố đã tái mở cửa hệ thống giao thông sau nhiều tuần đình trệ.

Theo ông Xu, Bộ Giao thông Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, bao gồm khử trùng và vệ sinh các ga tàu, kiểm tra thân nhiệt, đồng thời giới thiệu quy trình truy xuất nguồn gốc và đăng ký của hành khách.

Một phụ nữ đi qua các cửa hàng đóng cửa ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 4/2. Ảnh: AFP

Một phụ nữ đi qua các cửa hàng đóng cửa ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 4/2. Ảnh: AFP

Covid-19 bùng phát đúng vào kỳ nghỉ dài và quan trọng nhất trong năm của người Trung Quốc, khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và giải trí của người dân tăng cao. Để ngăn chặn sự lây lan của virus, hàng chục tỉnh thành đã hủy mọi sự kiện công cộng, buộc các cửa hàng, trường học, doanh nghiệp đóng cửa, hạn chế các phương tiện lưu thông. Khởi phát từ Vũ Hán, đến nay dịch bệnh đã lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ, làm ít nhất 1.115 người thiệt mạng và hơn 45.000 ca nhiễm.

“Chúng tôi gặp khó khăn để nối lại hoạt động hoàn toàn”, ông Cong Liang, quan chức cấp cao thuộc Hội đồng Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc nói tại cuộc họp báo, đề cập đến việc thiếu hụt nhân lực, giao thông gián đoạn, thiếu vật tư y tế.

Hiện một số doanh nghiệp cố gắng mở cửa trở lại, trong khi nhiều doanh nghiệp khác tiếp tục đóng cửa, còn các chính quyền địa phương thì đưa ra hướng dẫn thiếu nhất quán cho doanh nghiệp.

“Việc sản xuất khẩu trang hiện đạt 75% tổng công suất, tỷ lệ phục hồi của các công ty quần áo bảo hộ hiện là 77% và khoảng 94,6% các công ty sản xuất và chế biến ngũ cốc lớn của quốc gia đã nối lại hoạt động sản xuất, trong khi nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên, điện và dầu tinh chế đáp ứng đủ”, ông Cong nhấn mạnh.

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới với hơn 20 triệu chiếc mỗi ngày vào thời điểm thông thường. Ông Ou Xiaoli, giám đốc phát triển xã hội của Hội đồng Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc, khẳng định sẽ giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà các nhà sản xuất khẩu trang đang đối mặt, như thiếu hụt tài chính hay nguồn nguyên liệu. Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường nhập khẩu khẩu trang và người dân không nên tích trữ mặt hàng này.

Công nhân sản xuất khẩu trang tại một phân xưởng ở thành phố Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 9/2. Ảnh: Xinhua

Công nhân sản xuất khẩu trang tại một phân xưởng ở thành phố Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 9/2. Ảnh: Xinhua

Thị trường lao động cũng sẽ có một số thay đổi để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hồ Bắc và các khu vực chịu ảnh hưởng nặng của dịch. Ông Zhang Ying, quan chức Bộ Nhân lực và An ninh Xã hội, cho hay cơ quan này sẽ giới thiệu bảo hiểm thất nghiệp, chính sách hoàn trả và gia hạn trả nợ lên đến một năm với nhiều mức ưu đãi. Bộ sẽ hướng dẫn các lao động nhập cư quay lại công việc một cách trật tự và cung cấp các công việc tại chỗ tạm thời cho những người hiện chưa được phép ra ngoài nhưng vẫn muốn tìm việc làm.

Ông Zhang khuyến khích các công ty áp dụng nộp hồ sơ ứng tuyển và phỏng vấn qua mạng trong thời gian này.

“Chúng ta cần tự tin rằng sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến với dịch bệnh này”,

Trong chuyến thị sát một bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 ở quận Triều Dương, thủ đô Bắc Kinh, hôm 10/2, Chủ tịch Tập Cận Bình tự tin rằng Trung Quốc sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến với dịch viêm phổi cấp. Ông khẳng định chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp kiên quyết để ngăn chặn virus lây lan tại thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, đồng thời sẽ tìm cách đạt mục tiêu kinh tế xã hội trong năm nay và hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh.

Anh Ngọc (Theo CNN, CNTG)