Home Thời sự Thế giới Tướng Thái Lan khóc xin lỗi vụ binh sĩ xả súng

Tướng Thái Lan khóc xin lỗi vụ binh sĩ xả súng

“Là chỉ huy quân đội, tôi xin lỗi và hết sức lấy làm tiếc khi kẻ thực hiện vụ xả súng là một binh sĩ. Tôi xin gửi lời chia buồn tới người thân của các nạn nhân bị sát hại”, tướng Apirat, tư lệnh lục quân Thái Lan, nói trong buổi họp báo tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok hôm nay.

Buổi họp báo diễn ra ba ngày sau khi thượng sĩ Jakrapanth Thomma, nhân viên quân khí một đơn vị quân đội ở Nakhon Ratchasima, đông bắc Thái Lan hôm 8/2 bắn chết đại tá chỉ huy đơn vị tại nhà riêng của ông này sau khi tranh cãi. Anh ta sau đó trở về căn cứ lấy thêm súng và đánh cắp một xe thiết giáp Humvee tiến vào trung tâm thành phố.

Trên đường đi, y nổ súng vào người đi đường và lực lượng cảnh sát truy đuổi, sau đó tiến vào trung tâm thương mại Terminal 21, tiếp tục bắn người bên trong và cố thủ dưới tầng hầm. Ít nhất 30 người thiệt mạng và 58 người bị thương sau vụ xả súng. Cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm cuối cùng đột kích vào trung tâm thương mại và tiêu diệt Jakrapanth vào sáng 9/2.

Tướng Thái Lan Apirat Kongsompong khóc trong buổi họp báo tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok hôm nay. Ảnh: Reuters.

Tướng Thái Lan Apirat Kongsompong khóc trong buổi họp báo tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok hôm nay. Ảnh: Reuters.

“Khoảnh khắc bóp cò, anh ta đã trở thành tội phạm, không còn là người lính”, tướng Apirat nói, thêm rằng ông sẽ nhận mọi trách nhiệm về những gì đã xảy ra và quân đội đang cố gắng hết sức để đảm bảo an ninh quốc gia, hỗ trợ các nạn nhân vụ xả súng.

Tướng Thái Lan bật khóc khi nhắc đến những người bị giết và đề nghị công chúng không đổ lỗi cho quân đội sau thảm kịch.

“Quân đội là một tổ chức khổng lồ với hàng trăm nghìn người. Tôi không thể chú tâm vào mọi cấp dưới”, ông Apirat nói. “Có những người đã chỉ trích quân đội, tôi kêu gọi họ đừng đổ lỗi cho quân đội bởi quân đội là một tổ chức thiêng liêng. Cứ đổ lỗi cho tôi, tướng Apirat”.

Apirat cho biết ông sẽ không từ chức, thay vào đó cam kết mở một “kênh đặc biệt” để điều tra tất cả khiếu nại của quân nhân cấp dưới đối với cấp trên của họ. Ông thừa nhận Jakrapanth đã bị cấp trên ngược đãi và không được đối xử công bằng, xuất phát từ việc bán một ngôi nhà.

Những chỉ huy hàng đầu của quân đội Thái Lan đều là thành viên trong hội đồng quản trị các doanh nghiệp nhà nước. Nhiều người được cho là sở hữu tài sản hàng triệu USD dù tiền lương khiêm tốn.

“Tôi đảm bảo từ tháng 2 đến tháng 4 sẽ có nhiều người, từ tướng đến đại tá, bị mất việc”, Apirat nói, đồng thời hứa sẽ yêu cầu các sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu rời khỏi nhà công vụ. Apirat sẽ nghỉ hưu vào tháng 9 năm nay.

Trên mạng xã hội, nhiều người Thái đã chỉ trích giới lãnh đạo vì thiếu đồng cảm sau vụ xả súng bi thảm. Thủ tướng Prayut Chan-Ocha hôm 9/2 phải xin lỗi công khai sau khi ông mỉm cười và đập tay với đám đông khi đến thăm Nakhon Ratchasima, thành phố xảy ra vụ xả súng. Chưa có thành viên nào của Hoàng gia Thái Lan tới thăm những người sống sót.

Tay súng Jakrapanth Thomma. Ảnh: Coconut.

Tay súng Jakrapanth Thomma bên ngoài trung tâm thương mại Terminal 21. Ảnh: Coconut.

Huyền Lê (Theo AFP, Bangkok Post)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments