Nhỡ đám tang cha vì kẹt ở Vũ Hán

0
98

Ngày hôm sau, cha của Hassan qua đời vì bệnh tim. Hassan, 27 tuổi, là một trong hơn 1.000 sinh viên Pakistan đang mắc kẹt ở tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch viêm phổi cấp đang hoành hành ở Trung Quốc. Chính phủ Pakistan cho hay không thể để họ quay về nước vào thời điểm này.

Hassan đã cố gắng tìm cách để trở về nhà nhưng ngày càng tuyệt vọng với những thông tin hỗn loạn từ giới chức Pakistan. Anh đã không thể có mặt tại đám tang của cha.

“Gia đình cần tôi vào thời điểm này, mẹ tôi cần tôi”, Hassan, nghiên cứu sinh ngành máy tính tại một trường đại học ở thành phố Vũ Hán, nói.

Hassan, nghiên cứu sinh người Pakistan đang mắc kẹt ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Reuters

Hassan, nghiên cứu sinh người Pakistan đang mắc kẹt ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Reuters

Những sinh viên Pakistan khác ở Hồ Bắc cũng có chung sự giận dữ, một số người chỉ trích gay gắt cách phản ứng của chính phủ trong tình huống này. Nhiều quốc gia khác, trong đó có nước láng giềng Ấn Độ và Bangladesh, đều đã sơ tán công dân khỏi tỉnh Hồ Bắc khi số ca tử vong vì dịch bệnh trên toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, lên hơn 1.000 người và hơn 40.000 lây nhiễm.

Trong khi đó, các sinh viên Pakistan và người thân, bao gồm cả trẻ em, vẫn mắc kẹt ở đây. Các sinh viên bày tỏ sự thất vọng và lo lắng ngày càng lớn. Họ lo sợ bị nhiễm virus và hoang mang không biết tình trạng phong tỏa này sẽ kéo dài đến khi nào.

“Các sinh viên thân mến của tôi ở Trung Quốc, chúng tôi đang khẩn trương thảo luận về tình hình ở cấp cao nhất và sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất dựa trên tất cả những yếu tố liên quan đến dịch virus corona chủng mới (nCoV)”, Bộ trưởng Y tế Pakistan Zafar Mirza viết trên Twitter hôm 9/2.

Hassan đã liên hệ với trường đại học của mình và sứ quán Pakistan ở Bắc Kinh. Sau đó, anh được giới chức Hồ Bắc cho biết có thể rời Trung Quốc nếu sứ quán Pakistan ở Bắc Kinh liên lạc với họ, tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan không phản hồi yêu cầu bình luận về sự việc.

Hassan cho hay hôm qua, anh được một quan chức Pakistan thông báo họ đang lên kế hoạch đưa toàn bộ sinh viên nước này rời Hồ Bắc. Tuy nhiên, theo các sinh viên ở Vũ Hán, hy vọng về nước đã tan biến sau khi cuộc trao đổi qua video giữa họ với các quan chức Pakistan diễn ra vào chiều qua và phương án sơ tán ngay lập tức bị loại trừ.

Một số sinh viên cho biết giới chức Pakisan nói rằng họ không có cơ sở cách ly đáp ứng các điều kiện cần thiết. Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Y tế Mirza cho hay ông lo lắng về phúc lợi của các sinh viên và theo quy định của Trung Quốc thì không ai được rời khỏi Hồ Bắc, tuy nhiên, Bộ vẫn đang theo dõi tình hình.

“Sau cuộc gọi đó, chúng tôi không còn hy vọng chính phủ của mình sẽ đưa sinh viên rời Trung Quốc”, Sahil Hassan, một nghiên cứu sinh khác ở Vũ Hán, nói. “Chúng tôi hoàn toàn thất vọng về chính phủ”.

Anh Ngọc (Theo Reuters)