Home Thể thao tổng hợp Luyện tập chạy bộ an toàn trong mùa dịch nCoV

Luyện tập chạy bộ an toàn trong mùa dịch nCoV

Tiến sĩ David Nieman thuộc Đại học Appalachian State ở Bắc Carolina (Mỹ) chia sẻ trên RunSociety rằng những người thường xuyên chạy bộ không cần quá lo lắng thái quá trước tình hình dịch bệnh. Nhờ quá trình luyện tập thể thao thường xuyên nên họ có sức khỏe và sức đề kháng tốt hơn những ai ít tập luyện, giảm thiểu khả năng mắc bệnh về hô hấp. Tuy nhiên Tiến sĩ David Nieman cũng đưa ra cảnh báo người chạy sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn sau các cuộc đua dài như marathon vì khi đó cơ thể đã bị tiêu hao nhiều năng lượng.

[Caption]. Ảnh: RunSociety.

Chạy một mình giúp tránh các nguy cơ lây nhiễm bệnh. Ảnh: RunSociety.

Đeo khẩu trang

Marybeth Sexton – Trợ lý giáo sư tại Đại học y Emory (Mỹ) gọi khẩu trang là “hàng phòng thủ không hoàn hảo” nhưng phù hợp trong điều kiện hiện tại. Sexton cho rằng những người chạy bộ có thể đeo nếu điều đó khiến họ cảm thấy an toàn. Cần đeo khẩu trang đúng cách, ôm sát mặt để bảo vệ mũi, miệng và cằm. Ông cũng cảnh báo rằng ngay cả khi sử dụng khẩu trang, mầm bệnh vẫn có thể lọt qua hai bên hoặc xâm nhập vào cơ thể qua các bộ phận khác như mắt.

Đồng thời cần cân nhắc việc chạy bộ một mình giúp tránh tiếp xúc với nhiều người. Trong trường hợp chạy cùng một ai đó có các triệu chứng như ho, hắt hơi, chảy mũi…, hãy thận trọng để tránh các nguy cơ lây nhiễm bằng cách dùng khăn riêng, không uống nước chung chai hay chia sẻ thức ăn.

Khi nào thì nên chạy

Bác sĩ thể thao Lewis G. Maharam ở New York cho biết vận động viên có thể gặp nguy hiểm khi chạy bộ lúc cơ thể đang sốt. Còn chuyên gia Geralyn Coopersmith nói vẫn có thể chạy và tập thể dục trị liệu khi chỉ mới bị chảy nước mũi, sụt sịt, miễn người chạy không cảm thấy căng cứng phế quản hay khó thở.

Trong khi đó, tiến sĩ Neil Schachter tại bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) lại nhận định nếu chỉ gặp các triệu chứng phía trên cổ như đau họng, nghẹt mũi, hắt hơi, bạn hoàn toàn có thể tập thể dục. Khi bị ho, mệt mỏi hoặc sốt, hãy ngừng chạy cho đến khi các triệu chứng này giảm bớt.

Đồng thời, người chạy cần cập nhật tin tức thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về bệnh viêm phổi gây ra do virus corona. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai bị sốt hoặc ho. Rửa tay thường xuyên bằng chất khử trùng, xà phòng và nước. Khi hắt hơi và ho, nên dùng khăn giấy che miệng và bỏ đúng nơi quy định.

Chia sẻ các địa điểm đã ghé thăm gần đây với bác sĩ nếu bạn ho, hắt hơi hoặc khó thở, tránh xa các khu vực đã được chẩn đoán có dịch bệnh. Tránh dùng tay trần xử lý thịt sống hoặc chưa chín để tránh lây nhiễm chéo.

Hà Thanh (Theo RunSociety)

Những người quan tâm đến chạy bộ có thể tìm hiểu và đăng ký ba giải chạy do Báo VnExpress tổ chức tại Hà Nội, Huế và Quy Nhơn.

Giải chạy đêm VnExpress Marathon Hanoi Midnight do VnExpress tổ chức phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội và TPBank sẽ diễn ra đêm 22 đến rạng sáng 23/8 tại Hà Nội.

VnExpress Marathon Huế đem đến cơ hội trải nghiệm những cung đường đẹp xứ Huế.

Giải chạy thường niên VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020 (VM Quy Nhơn 2020) do VnExpress phối hợp cùng Hưng Thịnh sẽ diễn ra ngày 7/6 tại Quy Nhơn, Bình Định, giữ nguyên bốn cự ly gồm 5 km, 10 km, bán marathon (21 km) và full marathon (42 km).

Độc giả tìm hiểu thông tin và mua vé tại đây.

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments