Home Thời sự Thế giới Làng chài bình thản trước dịch viêm phổi

Làng chài bình thản trước dịch viêm phổi

Nằm ở phía tây đảo Đại Tự Sơn, đảo lớn nhất của Hong Kong, người dân làng chài Tai O cho rằng việc đeo khẩu trang trong thời điểm hiện nay là không cần thiết.

“Bây giờ Tai O không cần đến chúng”, Chan Lui Fok, một ngư dân 62 tuổi, nói. “Có rất nhiều nước biển để rửa tay và tôi sẽ dùng nó như chất khử trùng. Nếu có vấn đề, chẳng hạn như có một ca nhiễm virus được xác nhận ở Tai O, khi đó tất nhiên tôi sẽ đeo khẩu trang”.

Làng chài Tai O, Hong Kong. Ảnh: Reuters

Làng chài Tai O, Hong Kong. Ảnh: Reuters

Hong Kong đã ghi nhận 42 ca dương tính với virus corona chủng mới (nCoV). Dịch khởi phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đã làm hơn 1.018 người tử vong và hơn 40.000 người lây nhiễm trên toàn cầu.

Làng Tai O chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus nào. Tuy nhiên, hầu hết dân cư ở đây đã lớn tuổi, một số người mắc bệnh từ trước nên rất dễ bị nhiễm khi có dịch. Các vật tư y tế như nước rửa tay, khẩu trang và các loại thuốc chữa bệnh khác ở Tai O đã cạn kiệt từ đầu Tết Nguyên đán. Chủ của hiệu thuốc duy nhất ở đây, nơi phục vụ cho gần 2.000 dân cư, cho hay ông không biết khi nào mới lại có hàng.

“Hơn một trăm dân địa phương đã hỏi tôi, một số khách du lịch đến đây tìm mua khẩu trang, thuốc khử trùng, cồn và nước rửa tay, tôi nói chúng tôi đã hết hàng”, Cheung Wah, người 13 năm làm chủ cửa hàng dược phẩm Fook Sang Tong, chi nhánh Tai O, cho biết. Ông lo lắng khi dòng khách du lịch vẫn liên tiếp đổ về ngôi làng cổ kính vào cuối tuần.

Tai O, nơi được ví như “Venice của Hong Kong”, là làng chài truyền thống duy nhất còn sót lại ở đặc khu và là cảng cá quan trọng từ nhiều thế kỷ trước. Ông Lai Kin Bun, 62 tuổi, một bảo vệ lớn lên ở Tai O, gần đây đã từ thành phố Thâm Quyến quay về làng vì sợ chính quyền đại lục áp đặt các biện pháp cấm đi lại nhằm ngăn chặn virus lây lan. Ông từng bị các bệnh về đường hô hấp nhưng hiện tại không lo lắng.

“Nếu các du khách từ ngoài đến, tôi tất nhiên sẽ đeo khẩu trang. Nhưng chúng tôi không biết khi nào họ tới, vì thế chúng tôi làm sao ngăn họ được?”, ông nói.

Anh Ngọc (Theo Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments