Home Thể thao tổng hợp Kỳ thủ bị xử thua vì chiếc đồng hồ

Kỳ thủ bị xử thua vì chiếc đồng hồ

Ở ván ba, Adhiban (Elo 2.654) cầm quân đen gặp Krishna (2.443). Sau chín nước đi, thế cờ cân bằng. Đó là lúc Krishna phát hiện Adhiban đeo đồng hồ khi thi đấu, rồi báo trọng tài. Trọng tài xử kỳ thủ top 100 thế giới thua cuộc. Adhiban mất 7,7 điểm Elo.

Adhiban rất bất ngờ khi đối thủ được xử thắng. Anh nói với ESPN: “Tôi vừa trở về Ấn Độ thi đấu, sau Gibraltar Masters. Tại Gibraltar, tôi vẫn đeo đồng hồ suốt giải. Nhiều kỳ thủ khác cũng sử dụng đủ thể loại đồng hồ, nhưng không ai bị phạt. Tôi bị say máy bay và không để ý đồng hồ vẫn đeo tay ở giải đấu tại Ấn Độ”.

Đồng hồ Adhiban sử dụng. Ảnh: Chess.com.

Đồng hồ Adhiban sử dụng. Ảnh: Chess.com.

Theo luật của Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE), mục 11.3.2.1, kỳ thủ bị cấm sử dụng thiết bị điện tử trong khu vực thi đấu, nếu không được sự cho phép của trọng tài. Ở một số giải quan trọng như Cúp Thế giới và Olympiad cờ vua, kỳ thủ có thể bị cấm sử dụng đồng hồ và bút. Tại phần lớn giải quốc tế, kỳ thủ vẫn được phép dùng đồng hồ kim. Nhưng, Liên đoàn cờ vua Ấn Độ (AICF) cấm kỳ thủ dùng mọi loại đồng hồ đeo tay từ tháng 3/2018, để trọng tài dễ kiểm soát.

AICF bị trách cứ sau khi xử thua Adhiban. Cựu Nữ hoàng cờ vua Susan Polgar chia sẻ trên Facebook: “Không thể tin nổi khi kỳ thủ đẳng cấp thế giới như Adhiban bị xử thua chỉ vì đeo đồng hồ kim”. Kiện tướng Vishal Sareen cũng viết lên Twitter: “Do Krishna phát hiện chiếc đồng hồ, có lẽ trọng tài chỉ nên cảnh cáo Adhiban”.

Tổng thư ký AICF – Bharat Singh Chauhan – phản hồi: “Nếu có nhiều kỳ thủ không đồng tình với điều khoản này, chúng tôi sẽ xem xét điều chỉnh”.

Cựu vua cờ Ấn Độ – Viswanathan Anand – cũng từng đeo đồng hồ điện tử thi đấu ở Tata Steel Masters tháng 1/2020. Anh tiết lộ: “Trọng tài nhìn thấy tôi đeo đồng hồ và nhắc tôi bỏ ra. Tôi nghĩ kỳ thủ chỉ đáng bị xử thua nếu tái phạm. Xử thua ngay lần đầu nhắc nhở là quyết định ngu ngốc”.

Xuân Bình (theo ESPN)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments