Harry – Meghan bị chỉ trích

0
935

Harry và Meghan lần đầu đi dự sự kiện của JP Morgan ở khách sạn South Beach, thành phố Miami, bang Florida, Mỹ hôm 6/2, sau khi rút khỏi hoàng gia. Harry đã là “diễn giả chính”, chia sẻ về chủ đề sức khoẻ tinh thần và cách đối phó với những áp lực cuộc sống anh từng trải qua.

Tuy nhiên, JP Morgan bị cáo buộc rót hàng chục tỷ USD vào ngành công nghiệp nhiên liệu hoá thạch, trong khi, vợ chồng công tước xứ Sussex từng tố ngành công nghiệp này phát thải gây nguy hại cho trái đất và đề cập tới các biện pháp để “cứu hành tinh”.

Tờ Sun của Anh đưa tin JP Morgan được cho đã trả cho vợ chồng Harry -Meghan khoản thù lao 775.000 bảng (hơn một triệu USD) cho sự xuất hiện này.

Harry và Meghan tại một sự kiện ở London ngày 7/1. Ảnh: Reuters.

Harry và Meghan tại một sự kiện ở London ngày 7/1. Ảnh: Reuters.

JP Morgan rót khoảng 67 tỷ USD cho các hoạt động khai thác mỏ bằng thuỷ lực cũng như dự án thăm dò dầu khí ở Bắc Cực, theo báo cáo “Ngân hàng về biến đổi khí hậu năm 2019” của tổ chức môi trường Rainforest Action Network (RAN) có trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ.

Chuyên gia PR người Anh Mark Borkowski cho rằng việc vợ chồng Harry tham dự sự kiện của JP Morgan “không phải là sự cân nhắc tốt”.

“Làm sao họ có thể chấp nhận tiền từ một đơn vị sẽ là thách thức của họ trong tương lai”, Borkowski nói.

“Họ cần phải thận trọng”, nhà bình luận hoàng gia Richard Fitzwilliams. “Nếu từng rao giảng về điều gì đó thì phải đi đôi với thực hành. Có những người giàu và người nổi tiếng nhưng ‘đạo đức giả’ về biến đổi khí hậu”, ông nói.

“Tốt hơn hết, Harry và Meghan không nên nói về những hành động tốt cho môi trường nếu JP Morgan là đối tác của họ”, một người dùng Twitter bình luận.

JP Morgan từ chối bình luận với Sun về báo cáo của RAN. Trong khi, đại diện RAN và vợ chồng Harry cũng không bình luận.

Dù không còn mang danh hiệu “Hoàng tử và Công nương”, Harry và Meghan vẫn là Công tước và Nữ Công tước xứ Sussex khi bắt đầu cuộc sống mới.

Harry, 35 tuổi, kết hôn với Meghan vào tháng 5/2018 và đón con trai đầu lòng Archie vào tháng 5 năm ngoái. Họ từng trải lòng về những khó khăn của cuộc sống hoàng gia và sự soi xét từ giới truyền thông. Harry lo sợ Meghan sẽ trở thành nạn nhân của “những thế lực” từng dẫn đến cái chết của mẹ mình, Công nương Diana. Cặp đôi cùng với con trai ở đảo Vancouver, Canada sau khi rời Anh.

Mai Lâm (Theo Page Six)