Doanh số ôtô điện vượt mặt xe số sàn

0
1229

Người Mỹ đang dần nói lời chia tay với ôtô số sàn (MT), chuyển sang dòng xe dùng động cơ điện. Xu hướng thể hiện qua thực tế, khi doanh số xe điện tăng 0,1%, trong khi xe MT giảm 0,5%, theo dữ liệu của Green Car Reports. Báo cáo cho biết thêm, doanh số xe điện vượt lên từ quý III/2019, và bán được gần 270.000 chiếc trong 2019.

Bảng điều khiển hộp số trên Nissan Leaf. Ảnh: Nissan.

Bảng điều khiển hộp số trên xe điện Nissan Leaf. Ảnh: Nissan

Theo Autoblog, xu hướng không gây ngạc nhiên, khi lượng xe số sàn bán ra giảm, trong khi phân khúc xe điện tăng trưởng đều đặn. Một số hãng sản xuất đã thay đổi theo nhu cầu khách hàng, như Subaru giới thiệu Impreza Sport đặc biệt với hộp số CVT cho phiên bản 2020, trong khi Hyundai Elantra và Veloster Turbo chỉ lắp hộp số tự động (AT). Mẫu xe thể thao Supra của Toyota cũng hồi sinh với hộp số AT.

Theo xu thế, các nhà sản xuất ôtô đang dành những khoản đầu tư khổng lồ để phát triển xe điện. Ford hợp tác với Webasto để chế tạo chiếc Mustang EV công suất hơn 900 mã lực, mô-men xoắn cực đại 1.356 Nm.

Một mẫu xe điện tại một trạm sạc ở Houston, Mỹ. Ảnh: Wikimedia

Một mẫu xe điện tại một trạm sạc ở Houston, Mỹ. Ảnh: Wikimedia

Trong 2019, khoảng 50 dòng xe vẫn có phiên bản số sàn, và sẽ giảm chút ít trong 2020. Chính các đại lý cũng ngần ngại đặt xe số sàn do ngày càng ít khách hàng chọn mua. Còn xe điện có khoảng 18 mẫu đang bán tại Mỹ.

Minh Vũ (Theo Autoblog)