Bị phạt 10 triệu đồng vì tung tin nhảm ăn trứng gà

0
80

Quyết định xử phạt hành chính với Lả theo Nghị định 174/2013 được Công an huyện Điện Biên Đông ra ngày 11/2.

Theo kết quả xác minh, ngày 6/2, Lả dùng tài khoản Facebook có tên Sương Đêm đăng tải nội dung: “Có một bà chị vừa đẻ con ra đứa bé đã biết nói. Bé nói là nếu thế giới này nhà nào không luộc trứng ăn thì sẽ chết hết, mỗi người ăn một quả trứng luộc sẽ thoát kiếp nạn này”. Thông tin này sau đó được nhiều người chia sẻ và kêu gọi cùng làm theo.

Làm việc với công an, Lả cho rằng thông tin trên là đúng nên chia sẻ cho mọi người tránh rủi ro chứ không có động cơ khác. Cô chấp nhận quyết định xử phạt và xóa bỏ bài viết.

Công an làm việc với Cà Thị Lả. Ảnh: Công an cung cấp.

Công an làm việc với Cà Thị Lả. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngoài Lả, Công an tỉnh Điện Biên cũng triệu tập Lò Thị Thao (19 tuổi, trú huyện Mường Ảng) và Lò Văn Thuận, Cà Thị Lả (cùng 29 tuổi, trú huyện Tuần Giáo), Lò Trung Tiếp (trú thành phố Điện Biên Phủ) để làm rõ hành vi đăng tải thông tin sai sự thật.

Trong số này, Thao và Lả đã chia sẻ lại thông tin “ăn trứng gà thoát kiếp nạn diệt vong”. Tiếp viết trên tài khoản Facebook cá nhân: “Thôi xong, thế là đời xuống dốc. Tao bị dính corona rồi, cách ly gấp”.

Nhà chức trách đang lập hồ sơ xử lý bốn người này và buộc cam kết không tái phạm, gỡ bỏ nội dung sai sự thật.

Tại Vĩnh Phúc, ngày 11/2, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt hành chính 42,5 triệu đồng với 4 người vì có hành vi đưa thông tin không chính xác về dịch bệnh viêm phổi do virus corona lên Facebook.