Hoãn xử phúc thẩm vụ VN Pharma

0
586

Quyết định được TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra sáng 10/2, sau ít phút mở phiên xử phúc thẩm. Trong đó, Nguyễn Minh Hùng (42 tuổi, cựu Chủ tịch VN Pharma) không kháng cáo, chấp nhận 17 năm tù TAND TP HCM tuyên về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh nhưng vẫn bị triệu tập để phục vụ việc xét xử.

Bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn) kháng cáo kêu oan nhưng lại vắng mặt do bị bệnh, luật sư của người này xin hoãn tòa vì đi công tác đột xuất; bị cáo Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng Nghiên cứu phát triển VN Pharma) và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan , nhân chứng cũng không đến tòa…

Theo HĐXX, việc hoãn phiên tòa là cần thiết, nhằm đảm bảo việc xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tòa triệu tập gần 200 người đến phiên phúc thẩm gồm: thành viên trong Hội đồng giám định thuộc Bộ Y tế, Công ty VN Pharma, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM, Cục Quản lý dược cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng…

Nguyễn Minh Hùng sáng nay. Ảnh: Hải Duyên.

Nguyễn Minh Hùng sáng nay. Ảnh: Hải Duyên.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2013, Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg (thuốc trị ung thư) của Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) – đại diện Công ty Helix Canada. Do đối tác không cung cấp được các giấy tờ theo yêu cầu nên Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, làm con dấu, tài liệu giả nộp cho Cục Quản lý dược xin cấp phép, sau đó nhập trót lọt 9.300 hộp thuốc H – Capita 500mg về TP HCM.

Các bị cáo còn có hành vi nâng khống giá thuốc từ 27 USD lên 75 USD, để ngoài sổ sách số tiền chênh lệch hơn 6,8 tỷ đồng chi cho hoạt động bán thuốc. Nghi ngờ về nguồn gốc lô thuốc, Cục Quản lý dược đã kiểm tra và niêm phong không cho bán ra thị trường. Nhà chức trách xác định, Công ty Helix Canada không có thật, không được cấp phép hoạt động về dược. Số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và “không sử dụng để chữa bệnh cho người”. Theo vận đơn, lô thuốc H-Capita được sản xuất tại Ấn Độ vận chuyển qua Singapore, sau đó nhập về Việt Nam.

Hồi tháng 10 năm ngoái, TAND TP HCM xử sơ thẩm xác định Nguyễn Minh Hùng có vai trò cầm đầu, tuyên phạt 17 năm tù về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Hùng chấp nhận hình phạt và không kháng cáo. Đồng chủ mưu trong vụ án, Võ Mạnh Cường bị phạt 20 năm tù; các bị cáo khác nhận mức án từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 12 năm tù. Sau đó, Cường cùng nhiều bị cáo khác kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

Võ Mạnh Cường và luật sư tại tòa sáng nay. Ảnh: Hải Duyên.

Võ Mạnh Cường và luật sư tại tòa sáng nay. Ảnh: Hải Duyên.

Trong quá trình điều tra giai đoạn 2 về những sai phạm tại VN Pharma, ngày 31/10/2019, Nguyễn Minh Hùng và 6 đồng phạm tiếp tục bị khởi tố về hành vi Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Hùng chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ xin cấp phép, móc nối với Võ Mạnh Cường mua 4 loại thuốc kháng sinh là: Kafotax – 1000, Kaderox – 250, H2K Levfloxacin và H2K Coprofloxacin. Các loại thuốc này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, VN Pharma nhập lậu về đã tiêu thụ hết.

Liên quan đến sai phạm tại Cục Quản lý dược trong việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc giả, tháng 9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa công bố kết quả điều tra.

Hải Duyên