Cách quản lý người phải cách ly tại nhà

0
87

Giữa trưa 10/2, nhiều thành viên ban quản trị một toà chung cư ở phường Mộ Lao (quận Hà Đông) vẫn họp bàn cách phòng chống dịch viêm phổi do virus corona và phân công người đi mua thức ăn cho hộ dân thuộc diện phải cách ly. Chung cư này có nhiều người Trung Quốc trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và những người này thuộc diện phải cách ly phòng dịch.

Ban quản lý tòa chung cư cho biết, họ sẽ không được ra khỏi nhà, có nhân viên y tế đo thân nhiệt hai lần vào 8h và 16h. Công an khu vực cũng phối hợp cùng cán bộ ban quản lý toà nhà kiểm tra 4 lần mỗi ngày quanh “khu vực được phép” của các căn hộ có người thuộc diện cách ly. Hành lang mỗi tầng đều có camera giám sát.

Việc cung cấp thực phẩm sẽ thực hiện qua đầu mối Ban quản lý. Theo nhu cầu của người bị cách ly, đồ sẽ được mua mang đến, thanh toán qua chuyển khoản. Cuối ngày, những gia đình này phải gom rác trước cửa để nhân viên chuyên trách đến khử trùng, mang đi.

Cán bộ y tế phường Mộ Lao kiểm tra thân nhiệt người bị cách ly dưới sự giám sát của công an. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cán bộ y tế phường Mộ Lao kiểm tra thân nhiệt người bị cách ly dưới sự giám sát của công an. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chủ tịch UBND phường Mộ Lao Nguyễn Văn Long cho biết từ khi dịch viêm phổi do virus corona bùng phát, phường đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và gửi khuyến cáo đến hơn 12.000 hộ dân; khử độc cho 46 cơ sở giáo dục, 40 doanh nghiệp trên địa bàn.

156 người Trung Quốc đang cư trú ở phường. Trong số này 131 người về nước ăn Tết song chưa trở lại, 22 người quay về Việt Nam từ đầu tháng 2. Theo hồ sơ đi kèm do các trạm kiểm tra biên giới ghi nhận và sau 8 ngày theo dõi, 22 người khoẻ mạnh, không có dấu hiệu bệnh.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh lây lan, phường tổ chức cách ly 22 người này cùng 8 người Việt Nam tiếp xúc trực tiếp từ ngày 3/2 ngay tại nơi ở của họ trong các khu chung cư. “Tất cả chấp hành quyết định cách ly, đồng ý chỉ ở trong nhà, không tự ý đi ra ngoài”, ông Long nói.

Tương tự phường Mộ Lao, phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), Hoàng Liệt (Hoàng Mai), Nhân Chính (Thanh Xuân)… cũng tổ chức cách ly tại nhà với người đi qua vùng có dịch hoặc nghi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Khu vực cách ly người nghi nhiễm nCoV ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Tất Định

Khu vực cách ly người nghi nhiễm nCoV ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Tất Định

Luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty luật Bảo An, Hà Nội) cho biết cách ly tại nhà là một trong ba hình thức cách ly được quy định tại khoản 1 điều 49 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, cùng với cách ly tại cơ sở khám chữa bệnh, tại cửa khẩu.

Cụ thể hơn, Nghị định 101/2010/NĐ-CP quy định, cách ly tại nhà áp dụng với người đang lưu trú tại vùng có bệnh dịch (trừ người đã mắc bệnh), người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch thuộc nhóm A hoặc người tiếp xúc với người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A.

Cơ sở y tế trong vùng có dịch chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc cách ly theo chỉ đạo của Trưởng ban chỉ đạo chống dịch. Ai không thực hiện yêu cầu cách ly của cơ sở y tế sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Người từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng, theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP.