Việt Nam tặng trang thiết bị y tế cho Trung Quốc

0
49

Các vật tư, trang thiết bị gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế được Việt Nam trao tặng chiều nay tại sân bay quốc tế Nội Bài nhằm hỗ trợ Trung Quốc chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng (phải) và Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba tại buổi lễ trao tặng diễn ra hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng (phải) và Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba tại buổi lễ trao tặng vật tư y tế hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết đây là các trang thiết bị, vật tư y tế tốt nhất Việt Nam đang có trong bối cảnh Việt Nam hiện cũng rất cần những thiết bị, đồ dùng này để chống lại ảnh hưởng của dịch bệnh. “Chúng tôi mong rằng chúng sẽ góp phần động viên và hỗ trợ nhân dân Trung Quốc vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”, Thứ trưởng Tô Anh Dũng phát biểu.

Thứ trưởng cũng khẳng định Việt Nam đang triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời tích cực phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu với WHO và các nước, thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, sát cánh cùng Trung Quốc và các nước trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Thay mặt phía Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba gửi lời cảm ơn Việt Nam vì sự giúp đỡ, khẳng định, số vật tư, trang thiết bị này không chỉ mang ý nghĩa về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần giúp người dân Trung Quốc vượt qua giai đoạn khó khăn. Đại sứ nhấn mạnh số trang thiết bị, vật tư y tế do Việt Nam trao tặng sẽ được chuyển ngay đến tuyến đầu chống dịch bệnh ở Vũ Hán.

Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp số vật tư y tế trị giá 100.000 USD để hỗ trợ Trung Quốc, một phần trong số đó sẽ được chuyển trước tới Vũ Hán để phục vụ công tác chống dịch.

Theo kế hoạch, máy bay của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam tối nay sẽ chuyển số trang thiết bị, vật tư y tế trên sang Vũ Hán, kết hợp đưa 11 công dân Trung Quốc tại Việt Nam về Vũ Hán và đưa một số công dân Việt Nam ở tỉnh Hồ Bắc về nước.

Dịch viêm phổi virus corona khởi phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc sau đó lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ít nhất 813 người đã tử vong và hơn 37.500 ca nhiễm bệnh được ghi nhận trên toàn cầu.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Vũ Hoàng