Nhà láp rắp iPhone lớn nhất thế giới chưa thể mở lại

0
74

Theo Nikkei, giới chức Trung Quốc đã đình chỉ kế hoạch trở lại sản xuất vào thứ Hai (10/2) của Foxconn. Động thái này càng làm dấy lên những lo ngại về sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng cho các công ty điện tử toàn cầu, trong đó có Apple, Amazon, Google, Huawei.

Foxconn hiện là nhà lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới và cũng tạo nên smartphone Huawei, máy tính bảng Amazon Kindle, cũng như cung ứng cho nhiều thương hiệu như HP, Dell…

Các chuyên gia y tế cộng đồng ở Thâm Quyến thông báo với Foxconn rằng, các nhà máy của họ “đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao” sau khi kiểm tra, nên chưa thích hợp để tái hoạt động sản xuất.

Bản ghi nhớ cuộc họp nội bộ lưu ý: “Vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh có khả năng phải đối mặt với án tử hình”. Tổ hợp Foxconn ở Trịnh Châu – cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất thế giới cũng huỷ kế hoạch hoạt động lại vào thứ Hai.

Nhân viên Foxconn đeo khẩu trang tham gia buổi tổng kết cuối năm. Ảnh: Reuters

Nhân viên Foxconn đeo khẩu trang tham gia buổi tổng kết cuối năm. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Foxconn đang thử nghiệm sản xuất khẩu trang tại nhà máy ở Long Hoa ở Thâm Quyến từ ngày 5/2. Công ty lên kế hoạch sản xuất hàng loạt 2 triệu chiếc mỗi ngày cho đến hết tháng. Đây là những nỗ lực đảm bảo thiết bị bảo hộ cho công nhân trong kế hoạch đưa nhà máy hoạt động trở lại của Foxconn.

Cơ quan y tế cộng đồng Thâm Quyến đã chỉ ra rằng, các rủi ro của Foxconn nằm ở các căng tin và ký túc xá của nhân viên. Đồng thời, các cơ sở sản xuất của Foxconn sử dụng điều hoà không khí trung tâm, cùng với mật độ công nhân cao có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, Foxconn có thể khó giải quyết những rủi ro này bởi điều hoà trung tâm là một phần trong những thiết bị cần thiết để ngăn bụi khi sản xuất.

Chiều thứ sáu, Foxconn cũng huỷ quyết định đặt vé cho nhân viên từ Đài Loan trở lại làm việc trong giai đoạn 8 – 14/2 sau khi Chủ tịch Young Liu tổ chức họp qua video vào buổi sáng. Liu quyết định, tổ hợp Foxconn tại Trịnh Châu chưa thể hoạt động trở lại trừ khi nó được chính quyền địa phương chấp thuận.

Để đối phó dịch bệnh bùng phát, Foxconn đã ngừng hầu hết dây chuyền sản xuất từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ban lãnh đạo Foxconn cũng đã thông báo siết chặt chính sách công tác, yêu cầu bất kỳ ai đến Trung Quốc trước ngày 14/2 phải nộp đơn xin phép lên trung tâm kiểm soát dịch bệnh của công ty.

Tú Anh(theo Nikkei)