Mẹ Lý Văn Lượng yêu cầu cảnh sát Vũ Hán giải thích

0
652

Trong đoạn video được công bố trên trang Pear hôm qua, mẹ của Lý bày tỏ sự đau đớn trước con trai vừa qua đời ở tuổi 34 vì nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV). Bà cũng yêu cầu cảnh sát thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc bồi thường vì cách họ đối xử với anh.

Người phụ nữ không được công bố danh tính cho biết anh Lý đã bị cảnh sát triệu tập vào nửa đêm, sau đó bắt ký vào biên bản với cáo buộc “phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội”.

“Chúng tôi không thể chấp nhận nếu họ không có lời giải thích”, mẹ của nam bác sĩ vừa nói vừa khóc.

Mẹ Lý Văn Lượng khóc trong đoạn video đăng trên mạng hôm qua. Ảnh: SCMP.

Mẹ của bác sĩ Lý Văn Lượng khóc trong đoạn video đăng trên mạng hôm qua. Ảnh: SCMP.

Lý Văn Lượng được coi là một trong 8 người đầu tiên cảnh báo về dịch viêm phổi do nCoV ở Trung Quốc. Anh ngày 30/12/2019 gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến hơn 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tin nhắn của Lý thu hút sự chú ý của giới chức sau khi một người trong nhóm đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện lên mạng. Ngay đêm đó, nam bác sĩ bị các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập.

Ngày 8/1, anh khám cho một nữ bệnh nhân nhiễm nCoV. Hai ngày sau, anh bị ho và khó thở nhưng các kết quả xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus. Ngày 12/1, bác sĩ Lý nhập viện, đến 1/2 thì được xác định dương tính với nCoV và qua đời sáng sớm 7/2. Dịch viêm phổi cấp do nCoV đến nay đã lan rộng tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 813 người tử vong và hơn 37.000 người lây nhiễm.

Mẹ của Lý nói rằng nếu mọi chuyện có thể quay lại, vợ chồng bà vẫn sẽ ủng hộ con trai làm việc ở tuyến đầu chống dịch bệnh.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ để Lý làm công việc đó. Đó là mong ước của con tôi và gia đình phải ủng hộ nó. Là bác sĩ, Lý cần làm gì đó bởi dịch viêm phổi ở Vũ Hán đang hoành hành”, bà nói.

Bà mô tả Lý Văn Lượng vừa là người con ngoan vừa là đồng nghiệp tốt. Anh sẵn sàng đổi ca trực cho đồng nghiệp nếu họ cần. “Đôi khi Lý phải làm hai ca đêm một tuần, trong khi người khác chỉ làm một ca. Nó cũng rất chu đáo với chúng tôi khi luôn hỏi còn đủ trà không hoặc có uống thuốc đúng giờ không”, bà kể.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong bệnh viện sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Weibo.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong bệnh viện sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Weibo.

Fu Xuejie, 32 tuổi, vợ của bác sĩ Lý, hôm qua cũng ra thông cáo cảm ơn tình cảm mọi người dành cho chồng cô và gia đình, đồng thời bác bỏ thông tin cô kêu gọi ủng hộ tài chính. Sau khi bác sĩ Lý qua đời, trên mạng xã hội nhanh chóng xuất hiện những lời kêu gọi giúp đỡ cho gia đình anh. Thậm chí có một lá thư ký tên Fu đề nghị cộng đồng hỗ trợ “gia đình đang rất đau khổ của tôi” kèm theo số điện thoại.

Fu cho biết cô chỉ chấp nhận bồi thường từ chính phủ và cơ quan của chồng cũng như khoản chi trả theo chính sách bảo hiểm, hoặc quyên góp từ tổ chức từ thiện do chính phủ công nhận. Cô cũng kêu gọi dư luận ngừng đăng tải thông tin về tình hình cá nhân của cô trước khi được cô xác nhận hoặc ủy quyền.

Vợ chồng bác sĩ Lý đã có một con trai 5 tuổi và chuẩn bị đón con thứ hai chào đời vào tháng 6 tới.

Thanh Tâm (Theo SCMP)