Báo Trung Quốc cáo buộc ‘đối tượng nước ngoài’ lợi dụng Lý Văn Lượng

0
64

“Những kẻ âm mưu này giỏi nhất trong việc kích động cảm xúc của người dân từ sau hậu trường, như cách họ làm ở Hong Kong”, tờ Global Times thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong bài báo đăng hôm 8/2.

Tờ báo này lập luận rằng việc lợi dụng cái chết của bác sĩ Lý, người được coi là anh hùng vì giúp cảnh báo sớm dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV), nhằm kích động tâm lý chống chính phủ là một phần trong chiến lược của các nhóm ly khai.

Nơi đặt hoa tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 7/2. Ảnh: AFP.

Nơi đặt hoa tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng tại bệnh viện trung ương Vũ Hán, Trung Quốc hôm 7/2. Ảnh: AFP.

Lý Văn Lượng, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, qua đời hôm 7/2 vì nhiễm nCoV. Trước đó, Lý từng gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện gồm 150 bác sĩ để cảnh báo về những ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng).

Tuy nhiên, bác sĩ 34 tuổi này ngay lập tức bị giới chức thành phố triệu tập và buộc ký biên bản với nội dung “phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội”. Sau cái chết của anh, đông đảo người dùng mạng xã hội Weibo bày tỏ sự đau buồn và tức giận, yêu cầu chính quyền Vũ Hán xin lỗi và đòi tự do ngôn luận.

Các tác giả của Global Times thừa nhận cơn thịnh nộ của công chúng đối với việc chữa trị cho bác sĩ Lý, nhưng bài viết cho biết anh gần như không phải nhà bất đồng chính trị, mà là một đảng viên đảng Cộng sản từng tuyên bố sẽ tham gia tuyến đầu chống dịch bệnh sau khi hồi phục.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc từ tháng 12, đã lan rộng tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 813 người tử vong và hơn 37.000 người lây nhiễm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu và đã cử một phái đoàn đến Trung Quốc.

Ánh Ngọc (Theo NY Times)