Vũ Hán hoàn thành bệnh viện dã chiến thứ hai

0
891

Bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn (Leishenshan) với 1.600 giường và 32 phòng bệnh được xây dựng từ ngày 25/1 tới ngày 6/2 và hoàn thiện trong hai ngày sau đó để bàn giao cho lực lượng quân y.

Các bác sĩ và y tá quân đội đã tới tiếp nhận bệnh viện Lôi Thần Sơn để sẵn sàng đón tiếp những bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) gây bệnh viêm phổi tới điều trị. Đây là bệnh viện dã chiến thứ hai được thành phố Vũ Hán thi công trong thời gian ngắn kỷ lục để đối phó với dịch viêm phổi đang hoành hành.

Vũ Hán đã bàn giao bệnh viện Hỏa Thần Sơn với 1.000 giường bệnh cho lực lượng quân y ngày 2/2. Hai bệnh viện dã chiến này được xây theo kiểu lắp ghép giống cơ sở điều trị Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) tại Tiểu Sương Sơn, Bắc Kinh hồi năm 2003.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới. Đến nay đã có hơn 34.000 người nhiễm nCoV trên thế giới, ít nhất 724 người chết.

Công trường xây dựng bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 5/2. Ảnh: AP.

Công trường xây dựng bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 5/2. Ảnh: AP.

Chính quyền Vũ Hán cho biết thành phố đang có 8.895 giường tại 28 bệnh viện công cùng khoảng 2.500 giường tại hai bệnh viện dã chiến để chăm sóc bệnh nhân nhiễm nCoV trong tình trạng nặng và nguy kịch. Thành phố còn chuyển đổi ba cơ sở công cộng thành khu điều trị cho người nhiễm nCoV có triệu chứng nhẹ với 4.250 giường và dự kiến tăng lên 5.400 giường.

Một nguồn tin thân cận với lực lượng quân y Trung Quốc cho biết đội ngũ y bác sĩ quân đội sẽ vận hành các bệnh viện dã chiến “với tiêu chuẩn cao nhất”. Truyền thông Trrung Quốc đưa tin một số bác sĩ cùng chuyên gia có kinh nghiệm chống SARS và Ebola đang làm việc tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn.

Cùng ngày, đoàn thanh tra của Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc đã tới Vũ Hán để điều tra các vấn đề liên quan đến cái chết của Lý Văn Lượng, bác sĩ nhãn khoa qua đời sáng 7/2 vì nhiễm nCoV. Bác sĩ Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus corona chủng mới từ tháng 12/2019 song bị cảnh sát triệu tập và khiển trách với cáo buộc “tung tin đồn”.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo Xinhua, CNN)