Trump sa thải đại sứ tại EU

0
102

“Tôi được thông báo hôm nay rằng Tổng thống dự định bãi nhiệm tôi khỏi vị trí đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) ngay lập tức”, Sondland nói trong một tuyên bố được New York Times thu được ngày 7/2.

Vài giờ trước đó, Trump sa thải trung tá Alexander Vindman khỏi vị trí giám đốc các vấn đề châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia. “Tôi không hài lòng về ông ấy. Các bạn nghĩ tôi hài lòng về ông ấy ư? Không hề”, Trump ngày 7/2 nói với các phóng viên tại Washington.

Gordon Sondland điều trần trước hạ viện tháng 11/2019. Ảnh: AFP.

Gordon Sondland điều trần trước hạ viện tháng 11/2019. Ảnh: AFP.

Đây là hai nhân chứng đã ra điều trần trước hạ viện trong nỗ lực xem xét bãi nhiệm Trump của phe Dân chủ. Vindman đã nghe cuộc điện đàm ngày 25/7/2019 giữa Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó, Trump đề nghị Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ đáng gờm trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Vindman nói tại hạ viện rằng hành động của Trump là “không phù hợp” và Trump đã đòi hỏi một thỏa thuận có đi có lại với Ukraine.

Sondland thừa nhận trước hạ viện ông đã “dụ” Ukraine điều tra Biden khi nói với Kiev rằng Washington chỉ viện trợ quân sự nếu họ điều tra cựu phó tổng thống. Khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, Trump đã hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu mở cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm Trump hồi tháng 9/2019 và chuyển hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lên Thượng viện hồi tháng một, cáo buộc Trump lạm quyền và cản trở quốc hội. Thượng viện ngày 5/2 tha bổng Trump trong cả hai cáo buộc. Tổng thống sau đó tuyên bố ông đã chiến thắng trước “phe Dân chủ xấu xa”.

Phương Vũ (Theo AFP)