Nga tố Mỹ trừng phạt Venezuela ‘bất hợp pháp’

0
960

“Các biện pháp trừng phạt này là bất hợp pháp và là nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza tại Caracas hôm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với nền kinh tế của Venezuela, vốn khủng hoảng trong nhiều năm, nhằm chống lại Tổng thống Nicolas Maduro và nội các của ông. Washington hôm qua đã nhắm vào hãng hàng không quốc gia Venezuela Conviasa sau khi liên tiếp trừng phạt ngành dầu mỏ, nguồn thu chính của đất nước này, hồi năm ngoái.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza ở Caracas hôm qua. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza ở Caracas hôm qua. Ảnh: AFP.

Chính quyền Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt nhằm mục đích buộc Maduro phải từ chức. Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập, người tự xưng là lãnh đạo lâm thời của Venezuela, đã được mời tới Nhà Trắng và được Trump đón tiếp như nguyên thủ hôm 5/2.

Nga và Mỹ đối đầu về vấn đề Venezuela, nơi các công ty dầu mỏ và cố vấn quân sự Nga đóng một vai trò quan trọng nhằm hỗ trợ chính quyền Maduro, trong khi Mỹ và hàng chục quốc gia khác coi Guaido là lãnh đạo hợp pháp.

Lavrov hôm 6/2 đã chỉ trích các chính sách đối ngoại của Mỹ ở Venezuela, cáo buộc Washington có hành động khiêu khích ở Caracas và “cố gắng tạo ra cái cớ để can thiệp quân sự”. Ngoại trưởng Nga cũng lên án những nỗ lực loại bỏ Maduro, nói rằng các mối đe dọa của Mỹ với Venezuela là phản tác dụng.

Trong thông điệp Liên bang đọc trước quốc hội Mỹ hôm 4/2, Tổng thống Trump tuyên bố “Mỹ đang dẫn dắt một liên minh ngoại giao gồm 59 quốc gia chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro”. Trump cho rằng Maduro là nhà lãnh đạo “bất hợp pháp” và chính quyền này sẽ tan vỡ, công khai ủng hộ Juan Guaido.

Khủng hoảng chính trị Venezuela tăng cao khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng một năm ngoái và nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ cùng nhiều đồng minh. Trong khi Maduro vẫn được quân đội ủng hộ, Guaido đã mất tín nhiệm trong chính phe đối lập khi bị đồng minh Parra giành ghế chủ tịch quốc hội trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng.

Ngọc Ánh (Theo AFP)