Mỹ viện trợ 100 triệu USD chống virus corona

0
627

“Chúng tôi sẽ viện trợ tới 100 triệu USD cho Trung Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng để ngăn virus corona lây lan nhanh. Cam kết này cùng hàng trăm triệu USD do khối tư nhân tài trợ thể hiện sự dẫn đầu mạnh mẽ của Mỹ trong đối phó dịch bệnh”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông cáo ngày 7/2.

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) khởi phát tại Vũ Hán vào tháng 12/2019, sau đó lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc cùng 25 quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Tính đến ngày 8/2, 720 người tử vong, hơn 34.000 người nhiễm bệnh và hơn 2.000 người đã được chữa khỏi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong buổi lễ tại trường cảnh sát ở Bogota, Colombia ngày 20/1. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong buổi lễ tại trường cảnh sát ở Bogota, Colombia ngày 20/1. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi khuyến khích phần còn lại của thế giới hành động tương tự Mỹ. Khi hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể tác động sâu rộng nhằm ngăn chặn mối đe dọa ngày càng tăng này”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Pompeo nói Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ trực tiếp hoặc thông qua các tổ chức địa phương, khoản tiền hỗ trợ sẽ đến từ một số quỹ chưa xác định đã được phân bổ trong chính phủ. Mỹ đã quyên góp gần 17,8 tấn vật tư y tế cho Trung Quốc, bao gồm khẩu trang, đồ bảo hộ, gạc và mặt nạ phòng độc.

Cam kết viện trợ của Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc chỉ trích phản ứng của nước này trước dịch viêm phổi do nCoV “lan truyền hoảng loạn”. Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua, Tổng thống Donald Trump ca ngợi Trung Quốc đã phản ứng “rất chuyên nghiệp” và sẽ chống dịch thành công, đồng thời cho biết đang hợp tác chặt chẽ với nước này.

Mỹ đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với nCoV, nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ngày 31/1. Ngoài cấm người tới Trung Quốc trong thời gian gần đây nhập cảnh, Mỹ ban hành khuyến cáo du lịch cấp 4, mức cao nhất, để cảnh báo công dân không đến Trung Quốc.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)