Gia đình Lý Văn Lượng được ‘trợ cấp’ hơn 110.000 USD

0
948

Tờ Caixin đưa tin chính quyền thành phố Vũ Hán cho rằng cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng là “thương tích liên quan đến công việc”, khiến gia đình anh đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp 820.000 nhân dân tệ (khoảng 117.000 USD).

Phóng viên của Telegraph tại Trung Quốc cho biết sau khi người dân nước này đồng loạt bày tỏ sự tiếc thương với cái chết của bác sĩ Lý, cũng như thể hiện sự phẫn nộ với chính quyền, Bắc Kinh dường như hiểu ra họ phải hành động để giải quyết vấn đề này bằng cách bồi thường cho gia đình anh. Khoản bồi thường gồm 785.000 nhân dân tệ trợ cấp (khoảng 112.000 USD) cùng hơn 30.000 nhân dân tệ để trang trải chi phí tang lễ.

Một số quan điểm trên mạng xã Trung Quốc thậm chí còn kêu gọi tổ chức đám tang cho bác sĩ Lý theo cấp nhà nước, song điều này gần như không thể xảy ra.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong thời gian làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: CNN.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong thời gian làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: CNN.

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, được coi là “anh hùng” vì giúp cảnh báo sớm dịch bệnh. Lý từng gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện gồm 150 bác sĩ để cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), nhưng sau đó bị giới chức Vũ Hán triệu tập và buộc ký biên bản với nội dung “phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội”.

Bác sĩ Lý qua đời rạng sáng ngày 7/2 sau một thời gian chiến đấu với virus corona chủng mới (nCoV). Cái chết của anh gây sốc cho công chúng Trung Quốc khi quốc gia này đang vật lộn với loại bệnh dịch đã làm 724 người tử vong và hơn 34.800 người lây nhiễm.

Các chủ đề thảo luận “Chính quyền Vũ Hán nợ bác sĩ Lý một lời xin lỗi” ngay sau đó bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo, thu hút hàng chục nghìn lượt xem trước khi bị xóa.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trung Quốc hôm 7/2 tuyên bố sẽ cử một nhóm điều tra về cái chết của bác sĩ Lý. Trong khi đó, chính quyền Vũ Hán bày tỏ lời chia buồn muộn màng với anh, ca ngợi anh vì nỗ lực chống dịch viêm phổi cấp.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ thủ phủ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc từ tháng 12/2019. Dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc đại lục và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Ngọc Ánh (Theo Caixin/ Telegraph)