Dịch viêm phổi phủ bóng lên bất động sản Trung Quốc

0
98

Tina Yu – môi giới bất động sản ở nói: “Những người có tiền sợ lắm. Họ không dám ra ngoài đi vòng quanh đâu. Rồi sẽ chẳng ai đi làm cả. Các dự án bất động sản thì dừng lại rồi”.

Theo cô, ảnh hưởng chắc chắn sẽ rất lớn. Nếu dịch bùng phát mạnh hơn nữa, người mua tiềm năng sẽ còn ở trong nhà lâu hơn.

Người dân đeo khẩu trang đi lại trên đường phố Vũ Hán. Ảnh: AP

Người dân đeo khẩu trang đi lại trên đường phố Vũ Hán. Ảnh: AP

Dịch viêm phổi do nCoV gây ra đang kéo tụt ngành bất động sản quy mô tới 43.000 tỷ USD của Trung Quốc. Đây là ngành đóng góp một phần tư GDP cho nước này.

Ảnh hưởng của dịch bệnh lên ngành địa ốc có thể kéo tụt tăng trưởng quý này của Trung Quốc xuống 4%, theo một số nhà phân tích. Tốc độ này thấp hơn hẳn so với 6,1% năm 2019 và có thể đưa tăng trưởng cả năm về gần mốc 3,9% năm 1990.

Ngày 26/1, ngay sau khi đợt cách ly đầu tiên được công bố, các tỉnh như Quảng Tây đã ngừng hoạt động bán nhà. Nhiều người mua tiềm năng được đề nghị không ra khỏi nhà và xem nhà mới. Số khác thì quá sợ hãi nên không ra ngoài, các nhân viên môi giới cho biết.

“Sau 4 năm đi lên, ngành bất động sản Trung Quốc đã đến bước ngoặt từ trước khi dịch bệnh xảy ra rồi”, Larry Huawei – Giám đốc Kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Capital nhận xét, “Vì thế, rủi ro với ngành bất động sản khá cao. Đây lại là ngành quan trọng với kinh tế Trung Quốc”.

Sự thiếu chắc chắn khi đánh giá tầm ảnh hưởng của virus corona đang là điều khiến các nhà phân tích lo lắng nhất. Dù các chính phủ đã dự báo việc lây nhiễm sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới, nhiều chuyên gia cho rằng việc này chỉ có thể xảy ra vào tháng 4 hoặc 5.

“Chúng tôi quan tâm đến việc tình hình này sẽ kéo dài bao lâu”, Christopher Yip – Giám đốc mảng đánh giá tín nhiệm bất động sản tại S&P Global Ratings cho biết, “Bất kỳ tác động lớn nào cũng có thể đẩy ngành này vào suy thoái. Dịch bệnh càng nặng lên, thị trường càng ảm đạm lâu”.

Dựa trên các dịch bệnh trước, Kinger Lau – Giám đốc chiến lược cổ phiếu Trung Quốc tại Goldman Sachs cho biết bất động sản sẽ là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nhất từ virus corona. “Hoạt động bán bất động sản về cơ bản đã ngừng lại trong vài tuần qua. Chúng tôi cũng chưa biết khi nào các hãng địa ốc có thể hoạt động trở lại nữa”, ông nói.

Hà Thu(theo FT)