Đánh cắp hai xe thiết giáp gần nửa triệu USD

0
1205

Đài truyền hình quốc gia Thụy Điển SVT cho biết vụ trộm xảy ra vào rạng sáng 5/2 tại một căn cứ quân sự ở vùng Enköping, đông nam nước này. Quân đội Thụy Điển sau đó phải phát cảnh báo toàn quốc để truy tìm hai chiếc xe bị đánh cắp.

Một xe RG-32 Scout được cảnh sát tìm thấy hôm 7/2. Ảnh: SVT.

Một xe RG-32 Scout được cảnh sát tìm thấy hôm 7/2. Ảnh: SVT.

“Đánh cắp loại phương tiện này là hành động bất thường và rất nghiêm trọng”, thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Thụy Điển Jesper Tengroth cho biết. Cả hai phương tiện bị trộm là thiết giáp kháng mìn RG-32 Scout, một trong những khí tài hiện đại nhất trong biên chế quân đội Thụy Điển hiện nay. Không có vũ khí ở trên các xe vào thời điểm xảy ra sự việc.

Bộ Quốc phòng Thụy Điển thông báo đã áp dụng thêm nhiều biện pháp đề phòng sau vụ trộm, nhưng không cho biết chi tiết.

“Các nước khác có thể thu được lợi ích nếu những chiếc xe rơi vào tay họ, do nó chứa nhiều thiết bị nhạy cảm. Ngoài ra, hai xe thiết giáp có thể bị dùng trong các vụ cướp có vũ trang, rất ít loại vũ khí thông thường đủ sức vô hiệu hóa nó”, chuyên gia quân sự Lars Wilderäng cảnh báo.

Xe thiết giáp RG-32 tham gia diễn tập hồi năm 2015. Ảnh: Wikimedia Commons.

Xe thiết giáp RG-32 tham gia diễn tập hồi năm 2015. Ảnh: Wikimedia Commons.

Một trong hai xe được tìm thấy hôm qua ở khu dân cư cách hiện trường vụ trộm hơn 30 km. Cảnh sát cho biết chưa có nghi phạm nào được xác định.

Lực lượng tại Enköping được quân đội Thụy Điển xếp vào diện bí mật, người ngoài không được phép tiếp cận hay chụp ảnh khu vực đóng quân. Một trong những đơn vị tại đây chuyên phụ trách các hoạt động tâm lý chiến khi nổ ra xung đột.

Vũ Anh (Theo SVT)