Bamboo Airways tìm hiểu dòng máy bay Boeing 777-X cho đường bay Mỹ

0
895

Trước việc Bamboo Airways đang lên kế hoạch mở đường bay Mỹ, đại diện nhà sản xuất Boeing đã mang dòng máy bay B777-X đến giới thiệu. Đây là dòng máy bay thế hệ mới nhất vừa được hãng bay thử thành công đầu năm 2020.

Đại diện Bamboo Airways và Tập đoàn Boeing trao đổi về dòng máy bay mới.

Ông Michael J. Fowler – Giám đốc Bán hàng Thương mại của Tập đoàn Boeing (giữa) tại buổi gặp gỡ ở Trụ sở Bamboo Airways.

Boeing 777-X là dòng máy bay phản lực hai động cơ lớn và hiệu quả của Boeing. Mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải máy bay ít hơn khoảng 10% so với các dòng hiện hành. Đầu cánh có thể gập lại giúp máy bay neo đậu ở hầu hết các đường băng tại Việt Nam hiện nay.

777-X thừa hưởng và cải tiến những điểm ưu việt của dòng Boeing 777 và Boeing 787 Dreamliner, sở hữu khoang hành khách rộng rãi, khoang để hành lý lớn, thông số độ ẩm ổn định, ít tiếng ồn.

Chia sẻ về chiến lược hợp tác giữa đôi bên, ông Đặng Tất Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Giám đốc Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, doanh nghiệp rất quan tâm tới dòng máy bay mới ra mắt của Boeing.

Ông Đặng Tất Thắng (ngoài cùng bên phải), Tổng giám đốc Bamboo Airways.

Ông Đặng Tất Thắng (ngoài cùng bên phải), Tổng giám đốc Bamboo Airways.

“Boeing 777-X đáp ứng đủ các tiêu chí chúng tôi đặt ra cho chặng bay dài, đặc biệt là đường bay Mỹ. Bamboo Airways và Boeing sẽ tiếp tục thảo luận, trao đổi đi vào chuyên sâu để tính toán phương án hợp tác. Kỳ vọng của cả hai là đi đến các đơn đặt hàng Boeing 777-X sớm nhất có thể”, ông Đặng Tất Thắng nói.

Bamboo Airways cho biết hãng dự kiến đưa vào khai thác đường bay Mỹ vào đầu năm 2021.

Máy bay Boeing 777-X.

Máy bay Boeing B777-X.

Tại buổi gặp gỡ, ông Michael J. Fowler – Giám đốc Bán hàng Thương mại của Tập đoàn Boeing đánh giá dòng máy bay 787-9 Dreamliner mà Bamboo vừa đưa vào khai thác thành công sẽ là nhân tố đắc lực giúp hãng mở rộng mạng lưới đường bay quốc tế trong năm 2020.

So với 787-9 Dreamliner, chiếc 777-8 có sức chứa nhiều hơn 90 ghế và tầm bay xa thêm 1.200 dặm (1.900 km). Bà Jill Kelly – Trưởng phòng tiếp thị dòng sản phẩm Boeing 777-X đánh giá, hiện Boeing Dreamliner 787-9 có thể phục vụ trên đường bay thẳng Việt – Mỹ của Bamboo Airways, song Boeing 777-X sẽ là lựa chọn tốt nhất khi cho phép bay tới tất cả các bang của Mỹ với số khách, hàng hoá lớn hơn.

“Đây là dòng máy bay đặc biệt phù hợp với những hành trình dài xuyên lục địa vì sự thoải mái mang lại cho khách hàng”, bà Jill Kelly nói.

Tính đến thời điểm đầu năm 2020, Boeing cho biết đã nhận 340 đơn hàng và thư ngỏ đối với Boeing 777-X từ các hãng hàng không trên thế giới. Dự kiến máy bay đầu tiên sẽ bàn giao vào đầu năm 2021.

Để chuẩn bị cho quá trình đưa vào khai thác đường bay Mỹ, Bamboo Airways cũng mong muốn Boeing làm cầu nối hợp tác giữa hãng và các hãng hàng không uy tín của Mỹ. Hãng hàng không Việt sẽ xúc tiến gặp gỡ, tìm hiểu và thảo luận về khả năng liên danh, tiến tới đồng khai thác hiệu quả đường bay tiềm năng này.

Thành Dương