Trump: Ông Tập sẽ chống dịch thành công

0
81

“Kỷ luật tuyệt đối đang được thi hành ở Trung Quốc với sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch Tập Cận Bình với những gì sẽ trở thành một chiến dịch rất thành công. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để giúp họ!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ngày 7/2.

Dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV) khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019 và lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Hiện bệnh lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 31.000 người nhiễm, 638 ca tử vong tại Trung Quốc, hơn 1.500 người bình phục tính đến ngày 7/2.

“Tôi có cuộc điện đàm dài và rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập mạnh mẽ, sắc sảo và tập trung toàn lực vào lãnh đạo cuộc chiến chống virus corona. Ông Tập nói những người tham gia chống dịch đang làm rất tốt, thậm chí có thể xây bệnh viện trong vài ngày. Không có gì là dễ dàng nhưng ông Tập sẽ thành công, đặc biệt khi thời tiết bắt đầu ấm lên và có hy vọng virus sẽ yếu đi”, Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ nắm tay đọc Thông điệp Liên bang tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Washington D.C. ngày 4/2. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ nắm tay đọc Thông điệp Liên bang tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Washington D.C. ngày 4/2. Ảnh: AFP.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, ông Tập nói cuộc chiến ngăn dịch viêm phổi cấp do nCoV là “cuộc chiến toàn dân” và Trung Quốc “đã huy động toàn quốc, triển khai toàn diện và ứng phó nhanh chóng” với các biện pháp phòng ngừa nhằm kiểm soát nghiêm ngặt nhất. Ông Tập kêu gọi Mỹ “hành động hợp lý” để cùng đối phó với dịch bệnh.

Trung Quốc đã cho phép các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tới nước này để giúp kiểm soát dịch viêm phổi do nCoV.

Mỹ hiện có 12 bệnh nhân dương tính với nCoV. Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ngày 31/1, thông báo cấm những người đã tới Trung Quốc trong thời gian gần đây nhập cảnh vào Mỹ. Washington cũng ban hành khuyến cáo du lịch cấp 4, mức cao nhất, để cảnh báo người Mỹ không đến Trung Quốc.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)