Thầy giáo dạy qua video vì bị cách ly

0
75

Victor Sun là giáo viên dạy môn Toán và tiếng Quan Thoại tại trường trung học St John’s Catholic. Vào dịp Tết Nguyên đán, anh đến thăm gia đình tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc và trở về Australia vào ngày 31/1.

Theo quy định của chính phủ Australia, những người trở về từ tỉnh Hồ Bắc phải tập trung ở khu vực cách ly riêng để theo dõi. Những người trở về từ tỉnh, thành phố khác được yêu cầu cách ly 14 ngày tại nhà. Vì vậy, Sun không thể đến trường làm việc, những tiết học do anh đứng lớp có thể bị hủy bỏ.

Không muốn học sinh bỏ lỡ kiến thức, Sun đã liên hệ với Cameron Hughes, hiệu trưởng nhà trường để thảo luận về phương pháp giảng dạy qua video. Anh giảng thông qua máy tính xách tay có gắn webcam, sử dụng ứng dụng trò chuyện từ xa Zoom.

Tại trường, các lớp học được gắn loa và micro để học sinh có thể nghe giảng, đặt câu hỏi và tương tác với giáo viên qua màn hình máy chiếu.

“Nhìn chung, tôi thấy việc giảng dạy như vậy rất tốt, các em cư xử đúng mực, có sự tương tác và tham gia lớp học”, Sun nói, cho hay mỗi lớp có một giáo viên trợ giảng để giám sát học sinh.

Thầy Sun dạy học ở nhà vì phải tự cách ly trong 14 ngày. Ảnh: Victor Sun.

Thầy Sun dạy học ở nhà vì phải tự cách ly trong 14 ngày. Ảnh: Victor Sun.

Sau ba ngày giảng dạy, anh nhận xét học sinh ở mỗi độ tuổi sẽ có thái độ khác nhau với phương pháp học trực tuyến. Những học sinh trẻ tuổi hơn tỏ ra hứng thú với thiết bị công nghệ trong khi học sinh lớn tuổi hơn như lớp 11-12 không thực sự quan tâm, tập trung thu nạp kiến thức.

Ở môn tiếng Quan Thoại, học sinh tự rèn luyện kỹ năng nói với nhau nên Sun không thể nghe rõ để kịp thời sửa lỗi cho từng học sinh. Trong hoàn cảnh đó, giáo viên trợ giảng có nhiệm vụ giúp tổ chức lớp học và kiểm tra liệu học sinh có thực sự tập trung vào bài học.

Từ khi cách ly, không thể trò chuyện với các bạn cùng phòng, thầy giáo cảm thấy may mắn vì vẫn được dạy học. “Khi các bạn đi làm, tôi ra phòng khách dạy học và khi các bạn về nhà, tôi lại trở về phòng riêng”, Sun giải thích, cho hay dành thời gian rảnh để chuẩn bị giáo án cho năm học mới.

Felicia Wiwarsomo, học sinh lớp 11, nhận xét đây là trải nghiệm mới lạ, kỹ thuật giảng dạy của thầy Sun đã khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn. “Em chưa từng học như vậy nên ban đầu khá lo lắng, không biết thầy sẽ nói chuyện với chúng em như nào”, Wiwarsomo nói, hy vọng thầy giáo sớm trở lại trường.

Tú Anh (Theo ABC Australia, Gizmodo)