Sa thải 400 nhân viên hàng không vì virus corona

0
74

“Hong Kong Airlines chưa từng đối mặt với khoảng thời gian đầy thách thức như hiện tại. Khi vẫn chưa chắc chắn về vấn đề toàn cầu này, nhu cầu du lịch có thể sẽ tiếp tục giảm cho tới mùa hè và chúng tôi buộc phải hành động để có thể tiếp tục duy trì”, Hong Kong Airlines ra tuyên bố qua email hôm nay.

Hãng hàng không cho biết họ sẽ sa thải 400 nhân viên, trong khi những người còn lại được yêu cầu nghỉ tối thiểu hai tuần không lương mỗi tháng hoặc làm việc ba ngày một tuần, từ ngày 17/2 cho đến hết tháng 6.

Máy bay của hãng hàng không Hong Kong Airlines hạ cánh tại sân bay quốc tế Hong Kong hồi tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

Máy bay của hãng hàng không Hong Kong Airlines hạ cánh tại sân bay quốc tế Hong Kong hồi tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

Hong Kong Airlines nói thêm các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt của nhiều nước trên thế giới đã tác động mạnh đến nhu cầu đi lại tại đặc khu, buộc họ phải có “biện pháp mạnh mẽ” để giảm thiểu thách thức.

Hãng hàng không lớn thứ hai tại đặc khu hành chính Hong Kong đang phải đối mặt với nhiều thách thức về vấn đề ngân sách. Hồi tháng 11 năm ngoái, Hong Kong Airlines phải tuyên bố hoãn trả lương cho một số nhân viên vì khó khăn tài chính.

Hãng bay Cathay Pacific hôm 5/2 cũng yêu cầu 27.000 nhân viên nghỉ không lương tới ba tuần trong bối cảnh hãng đối mặt khủng hoảng vì dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV).

Dịch bệnh xuất hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019 hiện đã lan sang 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đến nay, số người chết do dịch đã tăng lên 638, trong đó một trường hợp ở Hong Kong, một ở Philippines, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 31.481.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam công bố quyết định đóng 10 cửa khẩu với Trung Quốc đại lục từ chiều 3/2, nhưng không cho biết thời hạn. Đặc khu hôm 5/2 cũng tuyên bố cách ly hai tuần với mọi người đến từ Trung Quốc đại lục sau khi đặc khu xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì nCoV.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Ngọc Ánh (Theo AFP)