Quan chức Trung Quốc né xin lỗi Lý Văn Lượng

0
107

Trong cuộc họp báo tại Hong Kong hôm nay, Tạ Phong, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, đọc một tuyên bố ngắn gọn từ chính quyền thành phố Vũ Hán bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất” với gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng, người qua đời rạng sáng nay vì bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV).

Xie Feng, ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, trong cuộc họp báo tại Hong Kong hôm nay. Ảnh: CNN.

Tạ Phong, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, trong cuộc họp báo tại Hong Kong hôm nay. Ảnh: CNN.

Quan chức này cho biết nCoV “có thể bị ngăn chặn, kiềm chế và chữa khỏi”, nói thêm rằng sự tự tin này xuất phát từ sức mạnh của hệ thống tại Trung Quốc. Ông cũng ca ngợi tốc độ phản ứng với dịch bệnh của Bắc Kinh, khi mọi chính quyền từ tất cả các cấp “ngay lập tức được huy động”.

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, được coi là “anh hùng” vì giúp cảnh báo sớm dịch bệnh. Lý từng gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện gồm 150 bác sĩ để cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), nhưng sau đó bị giới chức Vũ Hán triệu tập và buộc ký biên bản với nội dung “phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội”.

Dư luận Trung Quốc bày tỏ lòng tiếc thương trước cái chết của bác sĩ 34 tuổi, đồng thời phẫn nộ với chính quyền, thậm chí yêu cầu các quan chức xin lỗi vì cách đối xử với Lý. Hashtag “bác sĩ Lý qua đời” ngay lập tức thu hút hàng triệu lượt xem và bình luận trên Weibo.

Bất chấp cơn thịnh nộ từ công chúng đối với chính quyền cũng như công tác kiểm duyệt thông tin, ông Tạ không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chính quyền Vũ Hán có phải xin lỗi về cái chết của bác sĩ Lý hay không. Ông chỉ đọc một tuyên bố ngắn từ chính quyền thành phố, trong đó bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất” tới gia đình bác sĩ Lý.

Tạ Phong cũng tuyên bố người Trung Quốc được hưởng tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin theo pháp luật. “Nếu lên mạng, bạn có thể thấy mọi người tham gia thảo luận về dịch bệnh tự do và tích cực như thế nào”, ông nói.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV bùng phát tại Vũ Hán và tới nay đã xuất hiện tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 638 người chết và hơn 31.000 ca nhiễm.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Ánh Ngọc (Theo CNN)