Học sinh điều chế dung dịch sát khuẩn

0
1121

Từ ngày 6/2, trong căn phòng thí nghiệm khoảng 200 m2 ở tầng 2 trường THPT Quốc học, thầy giáo Võ Anh Tú cùng sáu học sinh lớp 10 Hóa 1 tập trung điều chế dung dịch rửa tay sát khuẩn phòng dịch nCoV. Các em sử dụng cồn 96 độ, nước cất, oxy gìà, dầu tràm theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Việc điều chế dung dịch rửa tay sát khuẩn được thực hiện theo công thức của WHO. Ảnh: Võ Thạnh

Việc điều chế dung dịch rửa tay sát khuẩn được thực hiện theo công thức của WHO. Ảnh: Võ Thạnh

Lo ngại cồn 96 độ có thể làm khô da, học sinh đã điều chế xuống còn 70 độ, sử dụng thêm dung dịch glixerol. Để tạo 10 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn phòng nCoV, các em dùng 8.333 ml cồn 96 độ, 417 ml oxy già 3%, 145 ml glixerol, 10 lít nước cất đưa vào thùng nhựa và lắc đều tay. Sau khoảng 15 phút, nhóm tạo ra được dung dịch sát khuẩn rửa tay.

Thầy Võ Anh Tú cho biết, việc điều chế giống như những buổi thực hành để học sinh làm quen với các dung dịch. Hiện nhóm đã chế được khoảng 30 lít dung dịch rửa tay, đựng trong các chai thủy tinh 50 ml. “Khó khăn của nhóm là không có chai thủy tinh, chai nhựa để phân chia cho các lớp”, thầy Tú nói.

Dung dịch được chia ra chai nhỏ để tặng cho các trường. Ảnh: Võ Thạnh

Dung dịch được chia ra chai nhỏ để tặng cho các trường. Ảnh: Võ Thạnh

Hai ngày tham gia điều chế dung dịch rửa tay, Yên Nhi cho rằng việc này không khó, mọi người có thể tự mua vật liệu làm ở nhà. “Công thức đã được WHO công bố nên nhóm làm rất nhanh, chỉ khác là nước sát khuẩn của chúng em không tạo cảm giác da khô do nồng độ cồn giảm xuống 70 độ”, Nhi nói.

Thầy Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng trường THPT Quốc học, cho biết sau khi biết ý tưởng của lớp 10 Hóa 1, nhà trường đã cho phép sử dụng phòng thí nghiệm và hỗ trợ mua thiết bị. Dung dịch sát khuẩn các em điều chế sẽ được nhà trường phát về cho 42 lớp sử dụng, phần còn lại dành tặng các trường xung quanh. Hiện trường giúp học sinh tìm kiếm chai nhỏ để chia dung dịch.

Học sinh Quốc học Huế tự chế dung dịch rửa tay

Học sinh Quốc học Huế tự chế dung dịch rửa tay

Học sinh trường Quốc học điều chế dung dịch sát khuẩn. Video: Võ Thạnh