Hoàng tử Andrew tự hoãn thăng cấp hải quân

0
72

“Theo quy ước, Công tước xứ York (Andrew) sẽ được thăng cấp quân sự vào sinh nhật lần thứ 60 của ông. Theo quyết định tự dừng nhiệm vụ hoàng gia, Công tước xứ York đã hỏi Bộ Quốc phòng rằng liệu việc thăng cấp có thể được hoãn lại cho đến khi ông quay lại thực hiện các nghĩa vụ được không”, người phát ngôn của điện Buckingham ra tuyên bố tại London hôm nay.

Hoàng tử Andrew, cựu sĩ quan hải quân, từng làm phi công lái máy bay trực thăng và đã tham gia cuộc chiến ở quần đảo Falklands với Argentina năm 1982. Ông dự định được thăng cấp đô đốc vào ngày sinh nhật 19/2.

Hoàng tử Anh Andrew tham dự một buổi lễ kỷ niệm tại thành phố Bruges, Bỉ, hồi tháng 9/2019. Ảnh: AFP.

Hoàng tử Anh Andrew tham dự một buổi lễ kỷ niệm tại thành phố Bruges, Bỉ, hồi tháng 9/2019. Ảnh: AFP.

Thông báo của điện Buckingham được đưa ra vài giờ sau khi chính phủ Anh cho biết họ đã thay đổi chính sách treo cờ vào ngày sinh nhật của Hoàng tử Andrew. Chính phủ cho biết họ “không có yêu cầu” với các quan chức địa phương về việc treo cờ nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của Công tước xứ York vì ông đang dừng thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia.

Tuy nhiên, tu viện Westminster, tâm điểm lịch sử của London và là nơi diễn ra 16 đám cưới hoàng gia Anh, tuyên bố vẫn rung chuông vào ngày sinh nhật của Hoàng tử Andrew. “Những hồi chuông vẫn sẽ vang lên trong ngày sinh nhật của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip cùng các con của họ”, một người phát ngôn của tu viện cho hay.

Hoàng tử Andrew, 59 tuổi, vướng vào rắc rối lớn khi thừa nhận giao du với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein và có thời gian tá túc tại nhà ông này ở New York. Andew khẳng định không quen biết Virginia Giuffre, người tố cáo ông lạm dụng tình dục khi cô 17 tuổi với sự giúp sức từ Epstein vào năm 2001.

Công tước xứ York đã xin ngừng tham gia các công việc hoàng gia sau những lùm xùm quanh mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm và khẳng định sẵn sàng hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật trong các cuộc điều tra nếu được yêu cầu.

Ngọc Ánh (Theo AFP)