Du khách Trung Quốc ở lại nước ngoài né dịch

0
933

“Hiện dịch bệnh ở Trung Quốc rất nghiêm trọng, do đó tôi hy vọng có thể giữ an toàn cho gia đình mình bằng cách ở lại Bali”, Gu chia sẻ.

Gia đình Gu đã đến đảo Bali, Indonesia, du lịch từ giữa tháng một và dự định bay về nhà ở tỉnh Giang Tô để ăn Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, khi biết Trung Quốc đang đối mặt với sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV), Gu đã thay đổi quyết định.

Trường hợp của Gu không phải hiếm hoi, hàng nghìn khách du lịch Trung Quốc đang ở hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng đã quyết định ở lại thay về nước do lo ngại virus corona, đã khiến hơn 600 người thiệt mạng.

Sutrisno, quan chức của Bộ Luật và Nhân quyền Indonesia, cho biết chính quyền sẽ giúp du khách Trung Quốc gia hạn thị thực nếu họ chưa muốn quay về. “Chúng tôi sẽ gia hạn thêm một tháng. Mỗi thị thực khi đến có thể được gia hạn một lần và trong 30 ngày. Tuy nhiên, nếu đất nước của họ đang không an toàn để trở về, chúng tôi sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi vì mục đích nhân đạo này”, Sutrisno nói.

Khách Trung Quốc đeo khẩu trang khi chờ tại Văn phòng xuất nhập cảnh ở Denpasar, Bali, Indonesia, để gia hạn visa Indonesia hôm nay. Ảnh: Reuters.

Khách Trung Quốc đeo khẩu trang khi chờ tại Văn phòng xuất nhập cảnh ở Denpasar, Bali, Indonesia, để gia hạn visa Indonesia hôm nay. Ảnh: Reuters.

Khách Trung Quốc là một trong những nhóm du khách lớn nhất đến Indonesia, đặc biệt là tại các điểm du lịch nổi tiếng như Bali. Hery Sudiarto thuộc Hiệp hội Du lịch Indonesia cho biết sự bùng phát của nCoV đã gây tổn hại rất nhiều cho ngành du lịch nước này.

“Du lịch đang chịu tác động khủng khiếp, đặc biệt sau khi các chuyến bay bị hủy cũng như tạm dừng cấp thị thực, điều này sẽ ngăn khách du lịch Trung Quốc đến Bali trong thời gian ngắn”, Sudiarto nói.

Những du khách như Gu vẫn tin tưởng chính phủ Trung Quốc sẽ sớm vượt qua mối đe dọa của virus corona. “Chúng tôi sẽ quay trở lại khi tình hình ổn định. Tôi hy vọng nó sẽ sớm kết thúc”, Gu nói.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ đầu tháng 12/2019, đã lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Bệnh dịch đã khiến 638 người chết và hơn 31.481 ca nhiễm, chủ yếu ở Hồ Bắc, Trung Quốc.

Indonesia, quốc gia hiện chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona, đã cấm những du khách từng đến Trung Quốc trong 14 ngày. Toàn bộ các chuyến bay đến và đi Trung Quốc cũng bị tạm đình chỉ kể từ 5/2.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)