Home Thời sự Thế giới Bộ trưởng từ chức vì nhắn tin cho nam sinh

Bộ trưởng từ chức vì nhắn tin cho nam sinh

“Tôi thành thật xin lỗi cá nhân liên quan cũng như gia đình cậu ấy. Tối qua tôi đã trao đổi với Bộ trưởng thứ nhất, người phụ trách nội các Scotland và tuyên bố từ chức ngay lập tức”, Bộ trưởng Tài chính Scotland Mackay ngày 6/2 cho biết.

Mackay, 42 tuổi, cũng xin “chịu trách nhiệm hoàn toàn cho hành động dại dột của mình”, thêm rằng được phục vụ trong chính phủ Scotland là một đặc quyền rất lớn, nhưng ông rất tiếc vì để các đồng nghiệp và người ủng hộ thất vọng.

Tuyên bố được Bộ trưởng Tài chính Scotland đưa ra sau khi tờ Scottish Sun đăng hơn 270 tin nhắn giữa ông với một nam sinh 16 tuổi, người kết bạn với ông trên Facebook và Instagram. Trong các tin nhắn này, ông khen cậu bé “dễ thương” và đề nghị đưa cậu đi xem một trận bóng bầu dục và ăn tối.

Hành động của Mackay không bị coi là phạm pháp, nhưng lãnh đạo Công đảng Scotland Richard Leonard nói rằng cách hành xử này “không khác gì của kẻ săn mồi” và “lạm dụng quyền lực”.

Bộ trưởng Tài chính Derek Mackay phát biểu trong một sự kiện ở Scotland tháng 10/2019. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Tài chính Derek Mackay phát biểu trong một sự kiện ở Scotland tháng 10/2019. Ảnh: AP.

Nicola Sturgeon, Bộ trưởng thứ nhất Scotland, đã chấp nhận đơn từ chức của Mackay, khẳng định rằng ông “đóng góp đáng kể cho chính phủ”. “Ông ấy đã nhận ra hành vi của mình không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết”, bà nói. Sturgeon cho biết thêm Mackay cũng bị đình chỉ các chức vụ trong đảng Quốc gia Scotland (SNP) trong quá trình chờ điều tra.

Mackay từng được coi là người kế nhiệm tiềm năng cho Sturgeon với tư cách là người lãnh đạo SNP. Việc ông từ chức là một cú sốc cho đảng này, trong bối cảnh người tiền nhiệm của Sturgeon là Alex Salmond cũng sẽ ra tòa tháng tới với cáo buộc tấn công tình dục và có ý định cưỡng hiếp 10 phụ nữ.

Mai Lâm (Theo CNN/AP)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments