Anh bổ nhiệm đại sứ tại Mỹ

0
470

“Đặc phái viên tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce sẽ được bổ nhiệm làm đại sứ Anh tại Mỹ. Đây là cơ hội lớn cho tình hữu nghị giữa Anh và Mỹ, tôi rất vui vì Pierce sẽ mở ra một chương mới trong mối quan hệ của hai nước”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết trong thông cáo ngày 7/2.

Kim Darroch từ chức đại sứ Anh tại Mỹ hồi tháng 7/2019 sau khi các tài liệu rò rỉ cho thấy ông đánh giá Tổng thống Mỹ Donald Trump “thiếu chắc chắn, bất tài” và “sự nghiệp của ông ấy có thể kết thúc trong nhục nhã”. Sự cố rò rỉ thông tin mật gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Mỹ, Trump chỉ trích Darroch “vô cùng ngu ngốc” và tuyên bố tuyệt giao với nhà ngoại giao này.

“Tôi rất vinh dự khi được yêu cầu làm đại diện cho Anh tại Mỹ, đây là mối quan hệ quan trọng nhất của chúng tôi. Quan hệ giữa Anh và Mỹ sâu sắc và được xây dựng trên nhiều trụ cột. Tôi hứa sẽ củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và công dân của chúng ta”, Pierce cho biết trong thông cáo sau khi được bổ nhiệm làm đại sứ Anh tại Mỹ.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce phát biểu trong cuộc họp cuộc họp của Hội đồng Bảo an tháng 8/2019 tại New York. Ảnh: AFP.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an tháng 8/2019 tại New York. Ảnh: AFP.

Pierce, 60 tuổi, từng làm thư ký cho hai đại sứ Anh tại Mỹ Robin Renwick và John Kerr năm 1992-1996. Pierce làm đại sứ Anh tại Afghanistan năm 2015-2016, sau đó trở thành đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc từ năm 2018. “Pierce là một nhà ngoại giao xuất sắc”, Ngoại trưởng Raab cho biết.

Tuy nhiên, Pierce sẽ phải giải quyết những rạn nứt trong “mối quan hệ đặc biệt” giữa Anh và Mỹ, trong số đó có tranh cãi xoay quay tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Anh cho phép Huawei tham gia hạn chế vào mạng 5G của nước này, trái với mong muốn cấm cửa hoàn toàn của Trump. Financial Times đưa tin Trump “giận tím người” trong cuộc điện đàm gần đây với Thủ tướng Boris Johnson song Bộ Ngoại giao Anh bác tin.

Truyền thông còn đưa tin London và Washington bất đồng về thỏa thuận dẫn độ vợ một nhân viên ngoại giao Mỹ gây tai nạn giao thông tại Anh cùng việc Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tuy nhiên, Pierce bác bỏ những thông tin này.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, AFP)