Home Thời sự Thế giới Pelosi gây tranh cãi khi xé Thông điệp Liên bang của Trump

Pelosi gây tranh cãi khi xé Thông điệp Liên bang của Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tối 4/2 tỏ thái độ phản đối khi xé bản sao Thông điệp Liên bang sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc bài phát biểu. Bà sau đó còn giơ cao những tờ giấy bị xé và thể hiện sự hài lòng với hành động của mình.

Trump và Pelosi từng nhiều lần tỏ thái độ đối đầu, tình hình càng trở nên căng thẳng kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ thúc đẩy nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông chủ Nhà Trắng.

Pelosi xé Thông điệp Liên bang của Trump

Pelosi xé Thông điệp Liên bang của Trump

Pelosi xé bản sao Thông điệp Liên bang. Video: C-SPAN.

Theo bình luận viên Brian Stelter của CNN, hành động xé bản sao Thông điệp Liên bang của Pelosi là chưa từng có tiền lệ đối với một Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Điều đó biến hành động của bà trở thành chi tiết được chú ý không kém gì bài phát biểu của Trump.

“Đó là hành động thô lỗ, không thể biện hộ và gây chia rẽ, nhưng lại hiệu quả về mặt truyền thông”. Stelter viết.

“Pelosi xé bản sao Thông điệp Liên bang của Trump” trở thành tít nổi bật trên hàng loạt tờ báo. Các kênh truyền hình sáng 5/2 tập trung vào bà nhiều ngang với thông điệp gần 6.000 từ của Trump.

Phe bảo thủ chỉ trích hành vi thiếu tôn trọng của bà, trong khi phe tự do cho rằng đó là hành động “quyết liệt” của một lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện. Cái tên Pelosi xuất hiện tràn ngập trên mạng xã hội. Đảng Dân chủ trong ba năm qua thường xuyên phải đối phó với “bão truyền thông” đến từ Trump, nhưng Pelosi rốt cuộc đã biết cách điều khiển vòng xoáy tin tức trong thời đại Trump.

“Bà ấy cho chúng ta thứ để bàn luận. Bà ấy nhận thức rõ những gì mình đang làm”, Steve Doocy, người dẫn chương trình kênh Fox, nói và thêm rằng hành động của Pelosi đã mang đến ảnh hưởng ngoài mong đợi.

Nó biến Thông điệp Liên bang năm nay trở thành đấu trường cạnh tranh cá nhân giữa Trump và Pelosi, một bên khẳng định mình đang thay đổi nước Mỹ theo chiều hướng tốt lên, bên còn lại thì phủ nhận, khẳng định tất cả những gì Trump làm chỉ là dối trá.

Trên mạng xã hội, các cuộc tranh luận liên tục nổ ra trước câu hỏi “ai là người khơi mào” cuộc chiến, Pelosi, người dẫn dắt nỗ lực phế truất Trump hay Trump, người đã phớt lờ Pelosi khi bà giơ tay ra bắt với ông trong lúc Tổng thống Mỹ bước vào khán phòng để lên bục phát biểu tối 4/2.

Các tờ báo lập tức thay đổi ảnh nổi bật trong bản tin về Thông điệp Liên bang của Trump. New York Times thay bức ảnh Pelosi mặt lạnh ngồi sau Trump bằng bức ảnh khác sống động hơn, khi bà đang xé bản sao bài phát biểu.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi xé Thông điệp Liên bang tại quốc hội hôm 4/2. Ảnh: AFP.

Khoảnh khắc Chủ tịch Hạ viện Pelosi xé Thông điệp Liên bang hôm 4/2. Ảnh: AFP.

Khoảng nửa đêm, khi các bình luận viên truyền hình đang bận rộn phân tích hành động của Chủ tịch Hạ viện, văn phòng Pelosi ra một thông báo, dường như để giải thích cho động thái của bà bằng cách chỉ ra một số tuyên bố không chính xác của Trump.

“Những điều sai sự thật được nêu trong bài phát biểu tối nay nên là lời kêu gọi hành động dành cho bất kỳ ai mong đợi sự thật từ Tổng thống và những chính sách xứng đáng với chiếc ghế của ông ấy cũng như người dân Mỹ”, Pelosi nhấn mạnh.

Nhóm ủng hộ Trump phớt lờ những điều chưa đúng trong Thông điệp Liên bang và tập trung công kích Pelosi. Nhà bình luận chính trị kiêm người dẫn chương trình Sean Hannity gọi hành động xé Thông điệp Liên bang của Pelosi “là một trong những việc làm thiếu đẳng cấp nhất từng được thực hiện trong lịch sử Mỹ”.

Bình luận viên Jason Chaffetz từ kênh Fox cho biết ông “chưa từng nhìn thấy thứ gì trẻ con như thế trong đời mình”.

Claire McCaskill, thành viên đảng Dân chủ, cho hay bà không ủng hộ cách làm của Pelosi nhưng khẳng định “bài phát biểu của Trump chứa toàn những điều dối trá”.

Trong chương trình “Fox & Friends”, Phó tổng thống Mike Pence lại mỉa mai Pelosi. “Tôi không chắc là bà ấy đang xé bài phát biểu hay Hiến pháp Mỹ”, ông nói.

Vũ Hoàng (Theo CNN)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments